Bạn là một Trader (là những người mới bước chân vào trong lĩnh vực đầu tư về tài chính), bạn cũng đã tìm đủ loại sách về chứng khoán dành cho người mới bắt đầu, song vẫn chưa tìm ra được lời giải nào thỏa đáng cho câu hỏi: Tỷ suất sinh lời kì vọng của cổ phiếu là gì? Đừng lo lắng và cũng không cần phải mất công đi tìm kiếm đâu xa, những thông tin về tỷ suất sinh lời kì vọng của cổ phiếu sẽ được đề cập một cách chi tiết qua bài viết sau.Tỷ suất sinh lời kì vọng của cổ phiếu (2)

Cổ phiếu là gì?

Theo khoản 1 của Điều 121 Luật Doanh nghiệp năm 2020, cổ phiếu là chứng chỉ được phát hành bởi công ty cổ phần, dữ liệu điện tử hoặc bút toán ghi sổ xác nhận quyền sở hữu của một hoặc một số cổ phần thuộc công ty đó. Chỉ có công ty cổ phần thì mới được quyền phát hành cổ phiếu.

Căn cứ khoản 1 của Điều 4 Luật Chứng khoán năm 2019, cổ phiếu là một loại của chứng khoán (được coi là tài sản), là một đối tượng giao dịch ở trên sàn chứng khoán.

Theo khoản 1 và 2 của Điều 114 Luật Doanh nghiệp năm 2020, gồm có 02 loại cổ phiếu như sau:

Cổ phiếu thường (hay còn gọi là cổ phiếu phổ thông): Để xác định quyền sở hữu của cổ đông. Người nắm giữ cổ phiếu này sẽ được quyền kiểm soát và quản lý công ty hay tham gia vào những cuộc họp HĐQT và bỏ phiếu quyết định trong các vấn đề lớn của công ty.

Cổ phiếu ưu đãi: Người nắm giữ cổ phiếu có thể nhận ưu đãi về cổ tức và được quyền biểu quyết hay hoàn lại phần vốn đã góp.

Tỷ suất sinh lời kì vọng của cổ phiếu là gì?Tỷ suất sinh lời kì vọng của cổ phiếu (1)

Tỷ suất sinh lời kì vọng của cổ phiếu là tỷ lệ lợi nhuận có từ số vốn đầu tư lúc ban đầu. Tỷ suất này thường sẽ được biểu thị bằng tỷ lệ phần trăm của mức lợi nhuận thu lại được và giá trị khoản vốn đầu tư đã bỏ ra. Khi tỷ suất sinh lợi ngày càng lớn thì nhà đầu tư sẽ nhận được càng nhiều tiền.

Điểm khác nhau giữa tỷ suất sinh lời với vốn khác của chủ sở hữu đó là gì? Từ khái niệm trên chúng ta có thể hiểu rằng, cả tỷ suất sinh lời và cả vốn khác để là lợi nhuận sau khi quá trình đầu tư. Tuy nhiên, vốn khác của chủ sở hữu cũng được xác định là vốn sẽ được bổ sung từ lợi nhuận sau thuế thuộc doanh nghiệp, hoặc sẽ được tặng, viện trợ, biếu …

Cách tính tỷ suất sinh lời kì vọng của cổ phiếu

Gọi P0 là giá  trị của 1 cổ phiếu ở đầu kỳ, P1 là giá trị của 1 cổ phiếu ở cuối kỳ. D1 là cổ tức của1 cổ phần nhà đầu tư sẽ được nhận trong năm.

Khi đó, tỷ suất sinh lời kì vọng của cổ phiếu mà nhà đầu tư đạt được sẽ bằng:

R(e)=(D1+P1-P0) / P0=D1 / P0=(P1 – P0) / P0

Trong đó:

D1 / P0 là tỷ suất của cổ tức

(P1 – P0) / P0 là tỷ suất của lời vốn

Như vậy, xét về lý thuyết, khi công ty có được lợi tức cổ phần và tăng đều đặn hàng năm thì tỷ lệ tăng giá sẽ có giá trị bằng đúng tỷ lệ tăng của cổ tức.

Suy ra tỉ suất sinh lời kì vọng của cổ phiếu là: R(e) = D1 / P0 + g

(g được xác định là tỷ lệ tăng của cổ tức đều đặn hàng năm)

Lưu ý, để đơn giản hóa về cách tính tỷ suất lợi nhuận của cổ phiếu được niêm yết trên sàn chứng khoán hoặc ở các ngân hàng, nhà đầu tư có thể căn cứ đến việc chia cổ tức, tách cổ phiếu để tính giá cổ phiếu điều chỉnh.

Ví dụ: Anh A đầu tư 1.000.000 đồng mua cổ phiếu thời hạn là 1 năm. Sau 1 năm, khi cổ phiếu đã đến hạn, anh A sẽ nhận được mootjsex  số tiền 1.100.000 đồng. Trong đó, tiền gốc là 1.000.000 đồng và 100.000 đồng sẽ là tiền lãi.

Tỷ suất sinh lời của anh A được nhận là: 100.000 / 1.000.000 = 10%/năm.

Ý nghĩa tỷ suất sinh lời kì vọng của cổ phiếuTỷ suất sinh lời kì vọng của cổ phiếu (1)

Tỷ suất sinh lời sẽ có ảnh hưởng rất lớn đến những hoạt động giao dịch liên quan đến cổ phiếu. Đây là căn cứ để các nhà đầu tư quyết định mua vào hay là bán ra, bên cạnh các yếu tố khác như là: thị trường, giá trị, quy mô…

Khi chênh lệch giữa tỷ suất sinh lợi kì vọng cổ phiếu có quy mô nhỏ và lớn cao hoặc là sẽ tăng cao thì các nhà đầu tư nên chọn bán cổ phiếu. Còn trong trường sự hợp chênh lệch giữa suất sinh lợi của cổ phiếu có B/M cao và thấp hay cao hoặc sẽ cao, các nhà đầu tư nên chọn bán cổ phiếu B/M thấp, mua cổ phiếu B/M cao.

Có thể khẳng định rằng khoảng cách trung bình giữa suất sinh lợi cổ phiếu là dựa theo lợi nhuận hoạt động (tên gọi khác OP) cao và thấp rất là quan trọng. Nếu các nhà đầu tư nhận thấy rằng khoảng cách này có thểtăng, thì nên chọn bán cổ phiếu OP thấp. Và nếu phải mua thì phải là cổ phiếu có chỉ số OP cao.

Song, các nhà đầu tư cũng phải nên cân nhắc, bởi trên thực tế đối với thị trường tài chính đầy biến động như là hiện nay thì xác suất của việc mua cổ phiếu ở các công ty có chỉ số lợi nhuận hoạt động cao để hưởng được tỷ suất sinh lợi cao cũng sẽ nằm ở mức tương đối. Các cổ phiếu ở các công ty có lợi nhuận hoạt động thấp, kết hợp với giá trị thị trường thấp thì vẫn có khả năng mang lại cho nhà đầu tư tỷ suất sinh lợi cao bởi do tiềm năng tăng trở lại đối với giá trị thực trong tương lai.

Trên đây là tổng hợp những thông tin về tỷ suất sinh lời kì vọng của cổ phiếu. Mong rằng qua phần chia sẻ này sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về tỷ suất sinh lời kì vọng của cổ phiếu. Đặc biệt đối với những “lính mới” bước chân vào trong lĩnh vực chứng khoán, việc nắm chắc kiến thức, nắm sâu tỷ suất này sẽ giúp cho quá trình đầu tư đạt hiệu quả hơn.