Nếu bạn đang phân vân không biết nên lựa chọn gửi tiết kiệm định kỳ (gửi tiết kiệm tích lũy) hay gửi tiết kiệm 1 lần (gửi tiết kiệm thông thường) thì hãy theo dõi bài viết sau! Chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ sự khác biệt của 2 hình thức này, từ đó chọn được giải pháp gửi tiết kiệm phù hợp nhất!

1. Phân biệt gửi tiết kiệm định kỳ và gửi tiết kiệm 1 lần

Gửi tiết kiệm định kỳ (gửi tiết kiệm tích lũy) là hình thức gửi số tiền vốn vào ngân hàng theo định kỳ để tích lũy thành một khoản lớn. Một số điểm nổi bật của hình thức này là:

  • Gửi góp linh hoạt định kỳ: Khách hàng không bị giới hạn số lần gửi tiền và số tiền gửi mỗi tháng.
  • Lãi suất ổn định: Lãi suất của sản phẩm tiết kiệm định kỳ sẽ giao động ở ngưỡng 3 – 5%/năm tùy theo chính sách của từng ngân hàng. Chính vì vậy, số tiền tích lũy càng nhiều, phần tiền lãi mà khách hàng nhận về sẽ càng tăng cao.
  • Kỳ hạn linh hoạt: Khách hàng có thể lựa chọn kỳ hạn gửi tiền 3 tháng, 6 tháng, 60 tháng… tùy theo chính sách của từng ngân hàng và mục tiêu tiết kiệm của bản thân.

Gửi tiết kiệm định kỳ sẽ giúp khách hàng chủ động hơn trong việc quản lý tài chính.

Khác với gửi tiết kiệm tích lũy, gửi tiết kiệm 1 lần (gửi tiết kiệm thường) là hình thức mà khách hàng cần gửi tất cả số tiền muốn tiết kiệm vào ngân hàng trong ngày mở tài khoản tiết kiệm. Điểm nổi bật của sản phẩm gửi tiết kiệm này có thể kể đến như:

  • Sinh lãi ổn định, cạnh tranh: Gửi tiết kiệm một lần có lãi suất cao hơn so với gửi tiết kiệm định kỳ, thường giao động trong khoảng 3 – 6%/năm. Thời gian gửi tiền càng kéo dài, số tiền lãi người gửi thu được càng lớn.
  • Đa dạng lựa chọn: Khách hàng có thể lựa chọn kỳ hạn gửi tiền 1 tháng, 3 tháng, 6 tháng, 9 tháng đến 10 năm tùy theo điều kiện của bản thân và mục tiêu tiết kiệm.
  • Linh hoạt rút: Các sản phẩm gửi tiết kiệm một lần đều cho phép khách hàng linh hoạt rút tiền khi cần. Tuy nhiên, khoản rút trước hạn sẽ chỉ được tính lãi suất không kỳ hạn (0.1 – 1%/năm), khoản tiền gửi còn lại duy trì đến cuối hạn sẽ được tính lãi suất như đã thỏa thuận ban đầu với ngân hàng.

2. Tư vấn chọn hình thức gửi tiết kiệm phù hợp

Có thể thấy, mỗi hình thức gửi tiết kiệm phù hợp với nhu cầu khác nhau.

  • Ai nên lựa chọn gửi tiết kiệm định kỳ? Sản phẩm tiết kiệm này thường được lựa chọn bởi nhóm khách hàng có thu nhập đều đặn định kỳ và nhu cầu tích góp dần dần để sở hữu một khoản tiền lớn phục vụ mục tiêu dài hạn trong tương lai.
  • Ai nên lựa chọn gửi tiết kiệm một lần? Giải pháp tiết kiệm này phù hợp với những khách hàng có khoản tiền tích lũy lớn, chưa có nhu cầu sử dụng trong tương lai gần. Khoản sinh lời sau khi gửi tiết kiệm sẽ tăng lên dựa theo lãi suất của từng ngân hàng tương ứng với kỳ hạn gửi mà khách hàng ký kết.

Gửi tiết kiệm một lần sẽ phù hợp với nhóm khách hàng đã ổn định về kinh tế, không có mục tiêu sử dụng tiền tích lũy trong tương lai gần.

Như vậy, người có vốn gửi lớn, chủ động được dòng tiền trong một khoản thời gian nhất định nên lựa chọn gửi tiết kiệm một lần để có lợi nhuận tốt hơn, trong khi đó, người có thu nhập đều định kỳ có mong muốn tích góp tiền gửi dần dần nên lựa chọn gửi tiết kiệm định kỳ để cân bằng giữa tiền tiết kiệm và tiền chi tiêu.

Dù chọn giải pháp gửi tiết kiệm nào thì bạn cũng nên lựa chọn những ngân hàng lớn, uy tín, có lãi suất cao và nhiều chương trình khuyến mãi để có trải nghiệm gửi tiết kiệm tốt nhất. Nếu còn băn khoăn, hãy để lại bình luận ở dưới để được hỗ trợ bạn nhé!