Thời điểm ô tô cần thay nhớt tuỳ thuộc vào loại xe, môi trường và tần suất hoạt động. Vậy định mức thay nhớt xe ô tô bao nhiêu lít liệu bạn đã biết? Tham khảo bài viết sau!

Lý do bạn nên thường xuyên bảo dưỡng và thay nhớt xe

Công dụng của dầu nhớt là bôi trơn, chống ăn mòn và cách nhiệt tốt cho máy xe. Khi xe hoạt động, dầu nhớt là trợ thủ đốt cháy và làm sạch các chi tiết máy. Những chiếc xe thường xuyên di chuyển nhiều cần phải thay dầu nhớt nhiều hơn. Và dù là xe mới hay xe đã sử dụng lâu năm bạn cũng nên lưu ý thường xuyên thay nhớt xe.

Thực chất, trong quá trình sử dụng nhớt xe bị tiêu hao khá ít. Nhưng do trong nhớt có chứa các chất chống ăn mòn, oxy hóa hay chất tẩy rửa nên dễ bị xuống cấp. Điều này ảnh hưởng tới quá trình hoạt động của xe do các chất cặn bã từ dầu nhớt.

Khi xe thiếu nhớt, thay nhớt xe ô tô bao nhiêu lít là đủ? Nếu tình trạng xuống cấp của nhớt xe kéo dài sẽ dẫn tới việc hỏng cả hệ thống xe. Máy xe cố gắng ma sát để hoạt động nhưng không được bôi trơn nên gây mất an toàn cho xe.

Do đó, chủ xe ô tô cần thường xuyên bảo dưỡng và kiểm tra dầu nhớt xe định kỳ. Đảm bảo các thiết bị được vận hành trơn tru, an toàn cho hành khách trên xe.thay nhớt xe ô tô bao nhiêu lít (1)

Khi nào cần phải thay dầu nhớt cho xe ô tô?

Tuỳ vào từng dòng xe các hãng có đề ra khuyến cáo về thời điểm cần thay nhớt xe. Trung bình các loại xe được khuyến cáo thay dầu khi đi từ 12.000-14.000km.

Trong xe ô tô còn có một bộ phận thăm dò lượng nhớt còn lại đó là que thăm dầu. Có hai mức trên que thăm dầu là min và max. Nếu ở mức min, điều này chứng tỏ xe bạn đang thiếu dầu bôi trơn. Còn ở trên mức max thì xe đang thừa dầu. Cả hai trường hợp này đều không tốt cho xe của bạn.

Nhìn vào màu sắc bám trên que thăm dầu bạn sẽ biết nên thay lúc nào và thay nhớt xe ô tô bao nhiêu lít. Màu sắc dầu nhớt còn cam vàng thì rất tốt và chưa cần thay. Tuy nhiên nếu đã chuyển sang màu nâu đen thì đã tới lúc thay nhớt cho xe bạn rồi.

Xe hoạt động bao lâu thì thay nhớt xe bao nhiêu lít?

Khi mới mua xe bạn nên cho xe chạy và thay nhớt lần đầu khi được 3 tháng. Còn đối với những hãng xe dùng nhớt chất lượng và bền hơn có thể duy trì khoảng 12.000km.

Và theo khuyến cáo của các chuyên gia thì nên thay nhớt ít nhất 2 lần/ năm. Điều này đảm bảo cho xe hoạt động bền bỉ và an toàn.thay nhớt xe ô tô bao nhiêu lít (3)

Nên thay nhớt xe ô tô bao nhiêu lít?

Đối với mỗi loại xe ô tô khác nhau sẽ có dung tích xi lanh khác nhau. Việc này quy định lượng nhớt mỗi lần thay cũng khác nhau. Vậy thay nhớt xe ô tô bao nhiêu lít là đủ?

Có nhiều loại xe ô tô như xe tải, xe khách, xe con nên định mức thay nhớt xe cũng khác nhau. Mỗi loại xe được sản xuất khác nhau về kích cỡ và trọng lượng nên động cơ từng loại cũng riêng biệt.

  • Loại xe có dung tích xi lanh lớn xe dùng nhiều nhớt. Và ngược lại, loại xe có dung tích xi lanh nhỏ sẽ dùng ít nhớt mỗi lần thay hơn.
  • Trung bình, xe sử dụng 4 xi lanh sẽ cần từ 4 đến 5 lít nhớt cho mỗi lần thay nhớt xe.
  • Xe có 6 xi lanh thì cần từ 7-8 lít cho mỗi lần thay dầu nhớt.

Bên cạnh đó, các dòng xe còn quy định lượng nhớt phải thay tuỳ thuộc vào máy dầu hay máy xăng.

Nên thay nhớt xe ô tô bao nhiêu lít, giá bao nhiêu tiền?

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều các loại dầu nhớt chất lượng. Thay nhớt xe ô tô bao nhiêu lít là phù hợp? Để có được sự phân biệt và lựa chọn nhớt xe phù hợp cho động cơ của xe. Trước tiên cần biết xe ô tô của bạn chạy máy xăng hay máy dầu.

Do nhu cầu người dùng cao nên có nhiều cạnh tranh về chất lượng hay giá thành giữa các hãng dầu nhớt. Giá loại sản phẩm này khá hợp lý và không quá đắt đỏ.

  • Một số dòng xe cao cấp như BMW, Audi, Mercedes…sẽ có giá nhớt khoảng 300.000 đồng/lít. Định mức thay dầu nhớt của những dòng xe này là 8000-10.000km/lần.
  • Các dòng xe phổ thông như Ford, Toyota, Honda…sẽ có giá nhớt thấp hơn. Giá thành giao động từ 80.000-100.000 đồng/lít là loại dầu bán tổng hợp.
  • Các dòng xe còn lại dùng loại dầu khoáng phổ biến. Giá từ 75.000-80.000 đồng/lít.

Bên cạnh đó, giá thay dầu nhớt xe ô tô còn dựa vào mục đích dùng và các chỉ số hoạt động xe.  Bạn cần tham khảo các loại dầu được cung cấp trên thị trường để nắm được giá phù hợp với xe.thay nhớt xe ô tô bao nhiêu lít (2)

Việc thay nhớt xe ô tô bao nhiêu lít phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Bạn nên tìm hiểu kỹ về loại dầu nhớt phù hợp với xe mình. Bài viết trên đã giúp bạn bỏ túi những kinh nghiệm khi muốn thay nhớt xe ô tô chất lượng. Hy vọng bạn sẽ có được lựa chọn phù hợp nhất cho xế yêu của mình.