Số nguyên tố lớn nhất có 2 chữ số là một câu hỏi thường gặp trong bộ môn toán học. Những vấn đề trong số học thì vô cùng nhiều và mình sẽ lần lượt giải quyết những câu hỏi này. Trong nội dung ngày hôm nay mình sẽ hướng dẫn các bạn nhỏ cách để tìm ra số nguyên tố lớn nhất có 2 chữ số nhé!

Số nguyên tố là gì?

Số nguyên tố trong bộ môn toán học

Để tìm ra số nguyên tố lớn nhất có 2 chữ số chúng ta phải hiểu bản chất của số nguyên tố trong bộ môn toán học cũng như định nghĩa về chúng. Như chúng ta đã biết toán học là một bộ môn có nhiều điều bí ẩn với những dãy số từ đơn giản đến phức tạp. Đây là một môn học đầy sự thú vị mang đến cho con người những giá trị to lớn đối với đời sống mà con người luôn tìm hiểu, nghiên cứu những điều còn là bí ẩn ở môn học này. Từ lâu toán học đã được ứng dụng trong đời sống trong nhiều lĩnh vực và số nguyên tố là một trong số đó. Số nguyên tố phục vụ trong việc tính toán, nó giúp quá trình ấy diễn ra dễ dàng, nhanh chóng và rút ngắn được thời gian.

số nguyên tố lớn nhất có 2 chữ số
Số nguyên tố là gì?

Số nguyên tố là gì?

Số nguyên tố được hiểu là một tập hợp của những số tự nhiên nhưng bản thân mang tính chất đặc biệt nên được gọi chung là số nguyên tố. Và một số muốn được coi là số nguyên tố thì nó phải là số tự nhiên chỉ chia hết cho một và chính nó mà thôi. Đó là điều kiện tiên quyết để một số tự nhiên trở thành một số nguyên tố.

Một số tính chất của số nguyên tố

Để hiểu rõ hơn về số nguyên tố các bạn hãy theo dõi một số tính chất của số nguyên tố dưới đây:

  • Số 2 là số nguyên tố nhỏ nhất đồng thời cũng là số nguyên tố chẵn duy nhất
  • Không có số nguyên tố lớn nhất bởi vì tập hợp số nguyên tố là vô hạn
  • Tích của hai số nguyên tố không bao giờ là một số chính phương
  • Ước tự nhiên khác 1 nhỏ nhất của 1 số tự nhiên là 1 số nguyên tố
  • Và cuối cùng ước số dương bé nhất khác 1 của một tập hợp số b sẽ là 1 số nguyên tố không vượt quá căn bậc 2 của b.
số nguyên tố lớn nhất có 2 chữ số
Số nguyên tố

Cách tìm số nguyên tố lớn nhất có 2 chữ số

Trong nội dung bài viết hôm nay chúng ta sẽ tìm số nguyên tố lớn nhất có 2 chữ số nhưng bên cạnh đó mình sẽ chia sẻ thêm cách xác định số nguyên tố lớn nhất có 1 chữ số, 3 chữ số và 4 chữ số luôn nhé.

Dựa trên tính chất đặc trưng của số nguyên tố và dựa vào các quy tắc chia hết cũng như tính lớn nhỏ của các con số mà chúng ta có thể dễ dàng tìm ra được các số nguyên tố lớn nhất. Một khi đã nắm rõ được nguyên tắc này thì dù đề bài toán có yêu cầu tìm số nguyên có bao nhiêu chữ số đi nữa cũng không là vấn đề với bạn.

Để xác định những số này rất đơn giản, bạn chỉ cần bám vào tính chất đó là số nguyên tố là những số chia hết cho 1 và chính nó vậy nên số nguyên tố lớn nhất có 2 chữ số là số sau đây: 

Số nguyên tố lớn nhất có 2 chữ số là số: 97

Và tương tự chúng ta áp dụng tính chất trên khi tìm số nguyên tố lớn nhất có 1 chữ số, 3 chữ số hay 4 chữ số. Ta có kết quả như sau:

  • Số nguyên tố lớn nhất có 1 chữ số là số: 7
  • Số nguyên tố lớn nhất có 3 chữ số là số: 997
  • Số nguyên tố lớn nhất có 4 chữ số là số: 9997

Lời kết

Trên đây mình đã hướng dẫn các bạn cách tìm số nguyên tố lớn nhất có 2 chữ số. Vấn đề về toán học thì vô cùng nhiều và cần thời gian để tìm ra lời giải đáp. Hy vọng bài viết trên đây sẽ hỗ trợ các bạn trong quá trình chinh phục toán học nhé!