Bạn có biết về sơ đồ Địa đạo Củ Chi? Địa đạo Củ Chi là một hệ thống phòng thủ nằm ở trong lòng đất thuộc huyện Củ Chi, cách Thành phố Hồ Chí Minh 55km đi về hướng tây-bắc. Hệ thống này đã được quân kháng chiến Việt Minh và Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam đào trong giai đoạn thời kỳ Chiến tranh Đông Dương và Chiến tranh Việt Nam.

Hệ thống địa đạo bao gồm có bệnh xá, rất nhiều phòng ở, nhà bếp, kho chứa đồ, phòng làm việc, hệ thống đường ngầm bên dưới lòng đất, dài khoảng 250km và có các hệ thống thông hơi tại vị trí các bụi cây, vì đường đi rất rắc rối nên sơ đồ Địa đạo Củ Chi là vô cùng cần thiết. Địa đạo Củ Chi đã được xây dựng ở điểm cuối cùng của Đường mòn Hồ Chí Minh, bên trên vùng đất được mệnh danh là “đất thép” nhằm ca ngợi ý chí phòng thủ vô cùng kiên cường của quân dân nơi đây. Trong Chiến dịch Tết Mậu Thân 1968, quân Giải phóng miền Nam đã xuất phát từ hệ thống địa đạo này để tấn công vào Sài Gòn.

Sau chiến tranh, khu địa đạo Củ Chi trở thành di tích lịch sử cấp quốc gia. Năm 2015, khu di tích lịch sử địa đạo Củ Chi đón nhận danh hiệu Anh hùng Lao động do có thành tích đặc biệt xuất sắc trong lao động, sáng tạo. Trong 20 năm hoạt động, khu di tích đón hơn 20 triệu lượt khách trong và ngoài nước tới tham quan, tìm hiểu. Ngày 12 tháng 2 năm 2016, khu di tích đón nhận Bằng xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về lịch sử và sơ đồ Địa đạo Củ Chi ngay sau đây nhé!

sơ đồ Địa đạo Củ Chi

Lịch sử Địa đạo Củ Chi

Địa đạo Củ Chi là một cách gọi chung của nhiều hệ thống các địa đạo khác nhau, được hình thành từ khoảng thời gian 1946-1948, trong thời kỳ chiến tranh Đông Dương. Thời gian này, quân dân của hai xã Tân Phú Trung và Phước Vĩnh An đã đào ra những đoạn hầm ngắn, cấu trúc đơn giản dùng trong việc ẩn nấp, cất giấu tài liệu và vũ khí. Cũng những có ý kiến cho rằng việc đào địa đạo được khởi đầu do dân cư của khu vực này tự phát thực hiện vào năm 1948.

Cư dân của khu vực đã đào các hầm, địa đạo riêng lẻ để tránh khỏi các cuộc bố ráp càn quét của phía quân đội Pháp và cũng để cung cấp thêm nơi trú ẩn cho quân Việt Minh. Mỗi làng xây một địa đạo riêng, sau đó do nhu cầu đi lại giữa địa đạo các làng xã, hệ thống địa đạo đã được nối liền nhau tạo thành một hệ thống địa đạo liên hoàn, phức tạp, về sau phát triển rộng ra nhiều nơi, nhất là 6 xã phía Bắc Củ Chi và cấu trúc các đoạn hầm, địa đạo được cải tiến trở thành nơi che giấu lực lượng, khi chiến đấu có thể liên lạc, hỗ trợ nhau.

Trong thời gian 1961–1965, các xã ở phía Bắc Củ Chi đã hoàn thành ra tuyến địa đạo trục được gọi là “xương sống”, sau đó là các đoàn thể, cơ quan, đơn vị phát triển địa đạo nhánh ăn thông với tuyến trục hình thành những địa đạo liên hoàn giữa các ấp, các xã và các vùng. Ở bên trên mặt đất, quân dân của Củ Chi còn đào thêm cả một vành đai giao thông hào chằng chịt nối kết với địa đạo, lúc này địa đạo chiến đấu cũng được đào chia thành nhiều tầng, nhiều ngõ ngách. Ngoài ra thì bên trên địa đạo còn có thêm rất nhiều các ụ chiến đấu, bãi mìn, hố đinh, hầm chông… được bố trí thành các cụm liên hoàn tạo ra trận địa vững chắc trong thế trận chiến tranh du kích, gọi là xã chiến đấu.

Đến năm 1965, có khoảng 200 km địa đạo đã được đào. Về quy mô, hệ thống địa đạo có tổng chiều dài toàn tuyến lên đến là trên 200km, cùng với 3 tầng sâu khác nhau, tầng trên cách mặt đất khoảng 3m, tầng giữa cách mặt đất khoảng 6m, tầng dưới cùng sâu hơn 12 m. Lúc này, địa đạo không chỉ còn là nơi trú ẩn mà đã trở thành nơi sinh sống, cứu thương, hội họp, kho chứa vũ khí,…

sơ đồ Địa đạo Củ Chi

Sơ đồ Địa đạo Củ Chi

Hệ thống địa đạo gồm có 3 tầng, bắt đầu từ đường “xương sống” toả ra vô số nhánh dài, nhánh ngắn ăn thông với nhau, có nhánh trổ ra tận sông Sài Gòn. Tầng một cách mặt đất 3m, chống được đạn pháo và sức nặng của xe tăng, xe bọc thép.

Tầng 2 cách mặt đất khoảng 5m và đặc biệt có thể chống được bom cỡ nhỏ. Còn tầng cuối cùng thì cách mặt đất khoảng 8-10m. Ðường lên xuống giữa các tầng hầm đã được bố trí bằng các nắp hầm bí mật. Bên trên ngụy trang kín đáo, nhìn như những ụ mối đùn, dọc đường hầm có lỗ thông hơi. Liên hoàn với lại địa đạo còn có các hầm rộng dùng để nghỉ ngơi, có nơi để dự trữ vũ khí, lương thực, còn có giếng nước, có bếp Hoàng Cầm, có hầm chỉ huy và hầm giải phẫu… Còn có cả hầm lớn, mái lợp thoáng mát, ngụy trang khéo léo để xem phim, văn nghệ.

sơ đồ Địa đạo Củ Chi

Kết luận

Địa đạo Củ Chi là một minh chứng lịch sử huy hoàng của đất nước Việt Nam. Qua bài viết trên, chúng tôi đã giới thiệu đến bạn lịch sử cũng như sơ đồ Địa đạo Củ Chi. Hy vọng bài viết có thể sẽ hữu ích đối với việc tìm hiểu kiến thức của bạn!