Khi chúng ta nghe, nói, đọc hay viết, từ vựng đều sẽ xuất hiện ở mọi nơi và được xem là phần thiết yếu trong tiếng Anh dù đặt tại bất cứ hoàn cảnh nào. Từ vựng được coi là sự bắt đầu cho việc học ngoại ngữ và có tầm ảnh hưởng quyết định tới việc thành thạo tiếng Anh của người học.

Và hiện nay phương pháp phản xạ toàn thân –  TPR giống như chìa khóa để mở tung cánh cửa đầu tiên trong hành trình chinh phục ngôn ngữ tiếng Anh của trẻ. Để hiểu rõ hơn, mời bạn đọc theo dõi bài viết sau đây của Topica nhé.

Phương pháp phản xạ toàn thân TPR là gì?

TOTAL PHYSICAL RESPONSE hay có tên viết tắt là TPR là phương pháp được phát minh bởi GS James Asher từ những năm 60 của thế kỷ trước. Dần dần phương pháp này được áp dụng rộng rãi hơn tại một số trung tâm ngôn ngữ và trường dạy học và trên toàn cầu.

phuong-phap-phan-xa-toan-than-chinh-phuc-tieng-anh-1

TPR tiếp tục được phát triển dựa trên quy trình tiếp nhận thông tin của trẻ nhỏ. Bởi vậy, thông qua việc kết hợp nghe và bắt chước, lồng ghép vào đó là sự chuyển động của cơ thể, quá trình học từ vựng sẽ  được khéo léo xen lẫn vào bài học. Điều này giúp tận dụng sự phát triển hành vi tự nhiên của trẻ nhỏ, đảm bảo việc tiếp thu hiệu quả hơn nhiều lần,. Quá trình học tập sẽ lặp đi lặp lại hoạt động này vô số lần, tạo ra thói quen ngôn ngữ cho trẻ.

phuong-phap-phan-xa-toan-than-chinh-phuc-tieng-anh-2

Khác biệt hoàn toàn với các phương pháp giảng dạy truyền thống, từ vựng luôn được kết hợp kèm theo một hành động của cơ thể. Lúc này yêu cầu người học buộc phải sử dụng ngôn ngữ cơ thể kết hợp não bộ để tiếp thu một cách tự nhiên nhất thông qua một số yêu cầu và các tình huống thực tế nhưng gần gũi từ giáo viên.

Thông qua một số bài hát, giai điệu hay các hoạt động vui nhộn, gần như tất cả áp lực vô hình từ nỗi sợ giao tiếp sẽ được xóa bỏ, giúp các bạn nhỏ cảm thấy thoải mái và tràn đầy niềm hứng khởi khi bắt đầu học một ngôn ngữ mới.

Lợi ích của phương pháp TPR

  • Giúp tăng cường khả năng nghe và hiểu: Việc sử dụng ngôn ngữ cơ thể nhằm giải thích ý nghĩa của các từ vựng sẽ giúp các em sẽ nghe và hiểu mà không tốn thêm bước chuyển đổi qua ngôn ngữ mẹ đẻ. Từ đây, phương pháp này sẽ “xây dựng” kỹ năng phán đoán và nghe – hiểu cho trẻ như một phản xạ tự nhiên trong đời sống.

phuong-phap-phan-xa-toan-than-chinh-phuc-tieng-anh-3

  • Năng cao khả năng phản xạ khi giao tiếp: Qua việc nghe – hiểu được lặp lại thường xuyên, các bạn nhỏ sẽ tạo lập được thói quen không làm phức tạp hoá ngôn ngữ đang học, làm quen dần với việc ứng biến và phỏng đoán theo ngữ cảnh hiện tại.
  • Giúp lưu trữ và ghi nhớ kiến thức lâu dài hơn: Thông qua lặp lại lời nói và bắt chước hành động suốt thời gian dài, từ vựng sẽ được lặp lại với tần suất rất cao, từ đây mỗi từ các em học sẽ được khắc sâu vào tâm khảm như một bản năng.

Ngoài ra, với nhiều hoạt động sôi nổi, các bài hát vui tươi xuyên suốt quá trình giao tiếp, sẽ biến những giờ học ngôn ngữ trở thành khoảng thời gian “vừa học vừa chơi” vừa có tác dụng giảm sự căng thẳng cũng như áp lực cho trẻ nhỏ, lại giúp các bạn hào hứng tham hơn khi tham gia lớp học mỗi buổi. Kết quả từ đây trẻ nhỏ có khả năng ghi nhớ từ vựng tốt hơn và cũng có sự hứng khởi với những giờ học tiếng Anh hơn nhiều.

>> Tham khảo thêm các bài viết về kinh nghiệm Dạy và Học Tiếng Anh tại: https://topica.edu.vn/topi-ca-ke/news/be-ca-ke/ 

Tại sao nên chọn phương pháp TPR tại Topica Kid

Mong muốn của Topica Kid là phát triển những chương trình phù hợp với học sinh nhất, đội ngũ học thuật của chúng tôi không ngừng nâng cao và cải tiến cách giảng dạy sao cho đa dạng cách tiếp cận nhằm tìm ra phương pháp phù hợp nhất cho từng độ tuổi. Đây chính là một phần quan trọng trong sứ mệnh mà Topica đang nhắm tới: mang lại môi trường với chất lượng giáo dục hiện đại, tạo bước đệm chuẩn bị cho các bạn nhỏ bước vào thế giới tương lai rộng mở và đa dạng, cùng vững bước trước sự tự tin phát triển sức mạnh tiềm ẩn bên trong.

phuong-phap-phan-xa-toan-than-chinh-phuc-tieng-anh-4

Thông tin liên hệ

Công Ty CP Đầu Tư & Phát Triển Đào Tạo Edutop64

Địa chỉ:

Trụ sở Hà Nội: Tầng 5 – VIT Tower – 519 Kim Mã, P.Ngọc Khánh, Q.Ba Đình, Hà Nội.

Trụ sở Hồ Chí Minh: 87A Hàm Nghi,

P.Nguyễn Thái Bình, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh.

Số Hotline: 1800 6086

Trên đây là bài viết về phương pháp phản xạ toàn thân giúp trẻ chinh phục tiếng Anh. Hy vọng những thông tin trên sẽ thực sự hữu ích tới bạn đọc trong quá trình lựa chọn phương pháp chinh phục tiếng Anh cho trẻ nhỏ.