Quỹ đất thành phố ngày càng hạn hẹp nên xu hướng mua căn hộ chung cư ngày càng gia tăng. Nhiều người mua chung cư nhưng lại lo lắng về các khoản chi phí dịch vụ cần đóng. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những phí dịch vụ chung cư cần phải đóng giúp bạn có thêm tự tin đưa ra quyết định tốt nhất cho mình.phí dịch vụ chung cư (1)

Chi phí bảo trì nhà chung cư

Theo quy định của Điều 108 Luật Nhà ở 2014 thì khi mua nhà chung cư bạn cần phải đóng ngay khoản phí bảo trì. Khoản phí có mức thu là 2% so với giá trị thật của căn hộ. Tất nhiên khoản phí này sẽ được tính trực tiếp vào tiền bán nhà, trước khi nhận bàn giao và được thể hiện rõ trong hợp đồng.

Về việc quản lý kinh phí bảo trì nhà chung cư thì sẽ được quy định như sau:

  • Khi chung cư có ban quản trị được Nhà nước công nhận thì số tiền này sẽ được ngân hàng chuyển lại cho ban quản trị chung cư.
  • Ban quản trị chung cư cần cung cấp đầy đủ các thủ tục quy định thông qua hội nghị chung cư. Lúc đó ngân hàng mới giải ngân để chi trả cho khoản phí này.

Chi phí dịch vụ chung cư

Phí dịch vụ chung cư là khoản chi mà gia đình bạn cần trả vào mỗi tháng. Khoản phí này phục vụ cho việc: Lau dọn vệ sinh, bảo dưỡng khu vực chung, làm đẹp cảnh quan, thu gom rác thải, bảo dưỡng  sân vườn, trồng cây, duy trì và chăm sóc các loại cây được trang trí của tòa nhà. Ngoài ra thì khoản phí này còn bao gồm chi phí quản lý và đảm bảo an ninh của chung cư,…

Khoản phí này là bắt buộc mà các hộ gia đình sống ở chung cư cần phải đóng. Mức phí dịch vụ này sẽ phụ thuộc vào loại chung cư của bạn. Chung cư cao cấp sẽ khác với chung cư bình dân. Ngoài ra thì nó còn phụ thuộc vào diện tích căn hộ mà bạn đang sở hữu. Thường thì khoảng phí dịch vụ sẽ dao động từ 2.500 vnđ đến 16.500 vnđ/ m2/tháng.

Tùy vào loại chung cư và thỏa thuận giữa chủ đầu tư ngay từ lúc ký kết hợp đồng.phí dịch vụ chung cư (2)

Chi phí cho quản lý chung cư

Chi phí này phục vụ cho tất cả các hoạt động quản lý cũng như là để vận hành chung cư. Chi phí này sẽ dựa vào tiêu chuẩn, chất lượng của dự án đó. Chẳng hạn như dự án này là chung cư cao cấp, chung cư thường hay là chung cư giá rẻ để đưa ra mức chi phí phù hợp.

Chi phí quản lý chung cư sẽ dao động trong khoảng từ 4.000vnđ – 8.000vnđ/m2. Tất nhiên thì căn hộ cao cấp sẽ có phí quản lý chung cư cao hơn so với chung cư bình dân.

Mỗi một dự án chung cư được xây dựng đều sẽ có mức thu khác nhau và không được vượt quá giá mà nhà nước đề ra. Có những trường hợp ngoại lệ là bởi sự thỏa thuận từ đầu của người mua và người bán.

Thực tế đã có rất nhiều sự tranh chấp về chi phí này giữa khách hàng và chủ đầu tư. Do đó. trước khi tiến hành ký hợp đồng, bạn nên hỏi kỹ về chi phí này.

Chi phí về việc gửi xe

Quy định về phí gửi xe sẽ phụ thuộc vào Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố quyết định. Thông thường chi phí gửi xe tại chung cư sẽ có mức giá như sau:

Xe máy 50.000 – 100.000 vnđ
Xe ô tô 500.000 – 1.200.000 vnđ

 

Nếu một gia đình có 4 người, gồm 2 xe máy và 1 ô tô thì mức giá sẽ rơi vào khoảng 1.500.000 vnđ/ tháng.

Chi phí về các dịch vụ như điện, nước, internet

Điện nước: Đây là mức phí sinh hoạt dù ở nhà mặt đất hay chung cư đều cần phải thanh toán. Mức sử dụng của gia đình bạn nhiều hay ít thì sẽ đóng theo  theo quy định của nhà nước.

Internet: Nếu gia đình bạn sử dụng wifi không thì giá sẽ khác so với sử dụng truyền hình internet. Nhìn chung thì mức giá sẽ dao động từ 70.000 – 200.000 vnđ.

Có đóng phí dịch vụ nếu không sử dụng chung cư hay không?

Nhìn chung thì việc có trả phí dịch vụ hay không phụ thuộc vào thỏa thuận ban đầu giữa chủ hộ và nhà đầu tư. Nếu chỉ mua chung cư và để đó thì nên thông báo với chủ đầu tư để thỏa thuận về phí dịch vụ. Có thể bạn sẽ trả mức phí thấp hơn hoặc vẫn đóng phí như các hộ khác.phí dịch vụ chung cư (3)

Tóm lại thì phí dịch vụ chung cư sẽ rơi vào khoảng 1.000.000 vnđ đối với những căn hộ giá bình dân. Đối với những căn hộ chung cư cao cấp thì mức giá sẽ rơi vào khoảng 3.000.000 – 4.000.000 vnđ. Một lưu ý nữa bạn cần nắm chính là cần đọc kỹ các điều khoản trong hợp đồng để nắm rõ thông tin. Tránh sự nhầm lẫn và tranh chấp không đáng có về sau.