Nhu cầu của con người trong việc chăm sóc sức khỏe là nhu cầu cơ bản nhất. Bởi chúng vừa giúp bản thân tồn tại và có được sức khỏe tốt. Các nhu cầu đó bao gồm: nhu cầu sinh tồn, nhu cầu sinh lý hoặc cao cấp hơn cần được đáp ứng để duy trì và nâng cao chất lượng sống. Vậy chính xác thì người bệnh cần có những nhu cầu nào và tầm quan trọng của chúng? Nhu cầu của con người (1)

Nhu cầu của con người: Oxy

Nhu cầu sinh tồn cơ bản nhất của con người chính là oxy. Chúng đảm bảo quá trình hô hấp và tạo năng lượng để các tế bào hoạt động tốt nhất. Nếu không có đủ lượng oxy trong máu thì việc lưu thông máu khó khăn và mọi người thường sẽ chết vào ít phút sau đó.

Do đó mà người bệnh cần được đánh giá liên tục tình hình oxy hóa trong máu. Điều này rất quan trọng với những bệnh nhân có bệnh lý về phổi như khí phế thũng, hen suyễn hoặc bệnh phổi tắc nghẽn.

Nhu cầu của con người: Nước

Thành phần cơ bản của cơ thể và duy trì sự sống chính là nước. Những người ở khu vực có khí hậu nóng nên tiêu thụ nước thường xuyên hơn so với những người ở vùng khí hậu lạnh. Với những thể trạng khác nhau thì nhu cầu về nước cũng khá nhau để phù hợp với chức năng của thận và tim. Dư nước thì tim và thận sẽ bị suy yếu, gây phù nề. Còn nếu thiếu nước thì quá trình chuyển hóa sẽ gặp khó khăn.

Nhu cầu của con người: Thực phẩm và các chất dinh dưỡng

Nguồn năng lượng duy trì sự sống chính là thức ăn. Với những người ăn uống không đủ chất hoặc có thói quen ăn uống không điều độ sẽ dễ rơi vào tình trạng: không có khả năng nhai nuốt, buồn nôn, ăn vào sẽ ói, dị ứng thực phẩm,… Đây là những trường hợp đe dọa cho tình trạng dinh dưỡng của cơ thể.

Nhu cầu của con người về thực phẩm và chất dinh dưỡng cần được chú ý ở những bệnh nhân mắc bệnh nội khoa nặng hoặc hậu phẫu. Bởi nhu cầu năng lượng của họ cao hơn và bác sĩ cần theo dõi lượng calo tiêu thụ được. Từ đó đưa ra các phương pháp hỗ trợ dinh dưỡng kịp thời. Nhu cầu của con người (3)

Nhu cầu của con người: Loại bỏ chất thải

Sau khi hấp thụ thực phẩm và chất dinh dưỡng thì quá trình chuyển hóa cần được xảy ra. Để con người có thể cảm thấy thoải mái thì việc đào thải này cần được diễn ra tốt nhất.

Chất thải rắn hay lỏng sẽ tùy thuộc vào tình trạng của cơ thể. Do đó mà bạn cần theo dõi nhu cầu này và đưa ra biện pháp kịp thời. Đặc biệt là những người già, khuyết tật hoặc những người đang hôn mê.

Nhu cầu của con người: Ngủ và nghỉ ngơi

Tái tạo năng lượng và duy trì sức khỏe bằng việc ngủ và nghỉ ngơi là rất quan trọng. Yếu tố này cũng tùy thuộc vào tình trạng của mỗi người. Có nhiều người quá bận rộn trong công việc mà quên ngủ nên rất dễ dẫn đến các bệnh tâm thần.

Vậy nên nhu cầu ngủ và nghỉ ngơi của con người cần được chú trọng. Hãy bắt đầu các liệu pháp như xoa lưng nhẹ nhàng, tắm bồn nước ấm, uống sữa ấm,… để có thể thúc đẩy giấc ngủ, nếu bạn là người khó ngủ.

Nhu cầu của con người: Hoạt động và tập thể dục

Hoạt động sẽ giúp kích thích tâm trí và sức cơ. Khi tập thể dục đúng cách sẽ giúp duy trì cấu trúc sức khỏe một cách vẹn toàn. Nhờ hoạt động và tập thể dục thường xuyên nên việc lưu thông tuần hoàn và hô hấp diễn ra dễ dàng.

Nhu cầu của con người: Thỏa mãn tình dục

Tình dục có thể giúp cho sức khỏe thể chất lẫn tinh thần được thăng hoa. Tuy nhiên nên biết cách thỏa mãn tình dục một cách lành mạnh nhất. Người bệnh cũng có nhu cầu về việc thỏa mãn tình dục. Đối với những bệnh nhân nam thì nên hạn chế sự chăm sóc của các điều dưỡng nữ trẻ.

Nhu cầu của con người: Ổn định thân nhiệt

Thân nhiệt là một trong các điều kiện cần được đảm bảo để quá trình chuyển hóa của cơ thể diễn ra tốt đẹp. Nên hạ thân nhiệt đối với bệnh nhân bị bỏng nặng, sốt cao hoặc say nắng,… Nên tăng thân nhiệt đối với những người bị hạ thân nhiệt.

Nhu cầu của con người: Nơi ở

Nhu cầu của con người về nơi ở trong chăm sóc sức khỏe là vô cùng cần thiết. Những bệnh nhân có bệnh lý về nội khoa mãn tính thì việc cần tìm một nơi trú ẩn tốt, đầy đủ và vệ sinh sẽ giúp họ giữ được tinh thần tốt hơn trong điều trị. Ngoài ra, đều này sẽ giúp bệnh nhân thấy an toàn, tuân thủ các quy định và điều trị phục hồi tốt hơn.

Nhu cầu của con người: An ninh và an toàn

Đây là nhu cầu cao hơn của người bệnh, họ cần được thoải mái cả về thể chất lẫn tâm lý. Việc này được thể hiện thông qua việc giúp đỡ người bệnh trong các biện pháp điều trị như tập đi, chống nạng, nâng đỡ họ trong lúc bị mất thăng bằng,… Nhu cầu của con người (2)

Sau tất cả thì nhu cầu của con người vẫn luôn là có cuộc sống tốt đẹp cùng với sức khỏe tốt. Nếu hiểu và đáp ứng tốt các nhu cầu cơ bản của người bệnh sẽ giúp họ mau chóng khỏi bệnh và xây dựng được ý thức để bảo vệ sức khỏe tốt hơn. Dù là người bình thường hay người bệnh cũng nên có lối sống lành mạnh và ý thức trong việc gìn giữ sức khỏe.