Đối với một dự án kinh tế, tài chính và dòng tiền đóng vai trò rất quan trọng, quyết định đến hiệu quả kinh tế của dự án đó. Vậy làm sao để quản lý tài chính trong dự án? Có những chỉ số nào giúp chúng ta dễ kiểm soát dòng tiền và nguồn vốn đầu tư? Đây có lẽ là câu hỏi của nhiều người khi chưa hiểu rõ về vấn đề này.

Ngân lưu ròng đóng vai trò quan trọng trong việc phân tích tài chính. Nó là một trong số những khái niệm về dòng tiền của dự án. Hãy cùng chúng  tôi trả lời câu hỏi ngân lưu ròng là gì qua bài viết dưới đây nhé. 

Phân tích tài chính có mục đích gì

Phân tích tài chính là một việc quan trọng, không thể thiếu với mỗi dự án. Việc phân tích  tài chính sẽ giúp chủ đầu tư hay những người tham gia góp vốn vào dự án  có thể ước tính lợi ích tài chính ròng mà dự án mang lại.  Công việc phân tích tài chính sẽ được thực hiện bằng cách xem xét tất cả những khoản thu, khoản chi về tài chính trong vòng đời dự kiến của dự án.

ngan luu dong la giMục tiêu của công tác phân tích tài chính là đánh giá tính vững mạnh về mặt tài chính của dự án. Những đánh giá này dựa trên quan điểm của chủ đầu tư, chủ nợ hay những  tổ chức vận hành dự án,… Phân tích tài chính còn giúp xem xét dự án có đem lại hiệu quả kinh tế hay không.

Cơ sở để ước tính lợi ích tài chính ròng của dự án chính là việc xác định và ước tính mức ngân lưu vào và ngân lưu ra về mặt tài chính trong vòng đời dự kiến của dự án.

Trả lời câu hỏi ngân lưu ròng là gì

Ngân lưu ròng là một loại ngân lưu tài chính. Để trả lời câu hỏi ngân lưu ròng là gì, nhiều nhà kinh tế khẳng định rằng: 

Ngân lưu ròng còn được gọi với tên khác là ngân lưu tự do. Ngân lưu ròng là dòng tiền cuối cùng, là dòng tiền chỉ thuộc về những người có quyền lợi trong dự án như chủ sở hữu, chủ đầu tư và chủ nợ. Nói theo một cách khác, ngân lưu ròng của dự án sẽ  bằng ngân lưu của chủ sở hữu cộng với ngân lưu của chủ nợ.

Các dự án đều được thẩm định về mặt tài chính dựa trên việc ước lượng và đánh giá nguồn ngân lưu ròng. Trên thực tế, ngân lưu tài chính hoàn toàn khác với những khoản thu và chi về mặt kế toán. Vì vậy, đối với các hạng mục ngân lưu như: Khoản chi phí đầu tư,  mức doanh thu, chi phí hoạt động và bảo trì, các chi trả về lãi vay và nợ gốc, các khoản thuế phải nộp, …. Chúng ta đều phải xác định những khoản nào thuộc về ngân lưu tài chính và những khoản nào không thuộc. 

ngan luu dong la gi

Báo cáo ngân lưu tài chính

Bên cạnh câu hỏi ngân lưu ròng là gì, chúng ta hãy cùng nhau giải đáp những thắc mắc về báo cáo ngân lưu tài chính nhé. 

Báo cáo ngân lưu tài chính là bản báo cáo tổng kết dòng tiền của doanh nghiệp trong một chu kỳ kinh doanh. Nó giúp giải thích nguồn cung cấp tiền cho doanh nghiệp và cũng cung cấp thông tin doanh nghiệp sử dụng tiền ra sao trong kỳ kinh doanh. 

Giữa bản báo cáo thu nhập và báo cáo ngân lưu có sự khác biệt nhất định. Bản báo cáo thu nhập tổng kết lợi nhuận của doanh nghiệp trong 1 chu kỳ kinh doanh. Bản báo cáo này cho thấy chi tiết khoản lợi nhuận của vốn chủ sở hữu. Khoản lãi ròng là chỉ tiêu tốt nhất để các nhà kế toán đưa ra để cho thấy kết quả hoạt động của doanh nghiệp. 

Còn đối với báo cáo ngân lưu, báo cáo này sẽ cung cấp những thông tin về tài khoản tiền và những khoản tương đương tiền, cho thấy chúng thay đổi như thế nào trong kỳ hoạt động. Báo cáo ngân lưu sẽ ghi nhận những nghiệp vụ kinh tế trong kỳ có ảnh hưởng như thế nào đến tiền. Báo cáo ngân lưu không những cung cấp thông tin ngân lưu ròng là gì mà còn cho ta thấy một cách toàn diện hơn về vị thế tài chính của doanh nghiệp. Không những thế, bản báo cáo này còn cho thấy khả năng hoạt động của doanh nghiệp.

ngan luu dong la gi

Đối với những người sử dụng các báo cáo tài chính, đặc biệt là những nhà đầu tư và nhà tài trợ, họ cần phải nắm rõ lưu lượng tiền của doanh nghiệp. Những thông tin này sẽ giúp bạn có thể đánh giá khả năng tạo ra tiền của doanh nghiệp trong tương lai nhằm chi trả các khoản nợ hoặc dùng để trả cổ tức. Trong một số trường hợp cụ thể, việc phân tích dòng tiền, tìm hiểu ngân lưu ròng là gì và các thông tin liên quan còn cho họ thấy những dấu hiệu về một khủng hoảng tài chính tại doanh nghiệp. 

Kết luận 

Ngân lưu ròng là gì có lẽ là thắc mắc của nhiều người, đặc biệt là những người chưa có nhiều kinh nghiệm về lĩnh vực tài chính. Hiểu được những thông tin về ngân lưu ròng và phân tích các báo cáo tài chính sẽ giúp các nhà đầu tư, những chủ doanh nghiệp có thể điều hành dự án một cách hiệu quả hơn. Trên thực tế, ngân lưu ròng đóng vai trò cực kỳ quan trọng. Hy vọng bài viết trên đây của chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu thêm những thông tin về ngân lưu ròng và các báo cáo về ngân lưu.