Hiện nay hình thức quét mã QR ngân hàng đang dần phổ biến, được Doanh nghiệp Bán lẻ và người mua hàng thường xuyên sử dụng để thực hiện giao dịch thanh toán. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng tìm hiểu những lợi ích vượt trội của hình thức thanh toán mã QR mang lại cho doanh nghiệp và người mua.

1. Lợi ích của nhận thanh toán qua mã QR đối với doanh nghiệp

Hầu hết các Doanh nghiệp Bán lẻ hiện nay đều áp dụng hình thức nhận thanh toán mã QR tại cửa hàng bởi những ưu điểm dưới đây:

  • Nhận thanh toán nhanh chóng: Thanh toán mã QR giúp thu ngân tiết kiệm thời gian kiểm đếm tiền mặt. Doanh nghiệp Bán lẻ trưng bày mã QR vật lý tại quầy thu ngân, hoặc tạo mã QR của từng đơn hàng trên phần mềm bán hàng để nhận thanh toán. Khách hàng chỉ cần quét mã QR và nhập số tiền cần thanh toán, chủ tài khoản lập tức nhận được thông báo ngay khi giao dịch thực hiện thành công.
  • Quản lý doanh thu dễ dàng: Toàn bộ giao dịch thanh toán được thực hiện qua mã QR ngân hàng sẽ được thống kê chi tiết trong ứng dụng ngân hàng số, qua đó giúp chủ Doanh nghiệp Bán lẻ dễ dàng theo dõi các khoản giao dịch về tài khoản. Ngoài ra, một số ngân hàng lớn như Techcombank còn cung cấp Giải pháp nhận thanh toán QR được thiết kế riêng cho Doanh nghiệp Bán lẻ giúp phân biệt doanh thu giữa các cửa hàng.
  • Tiết kiệm chi phí: Toàn bộ giao dịch thanh toán qua mã QR đều không mất phí xử lý giao dịch, giúp Doanh nghiệp Bán lẻ không phải lo lắng về việc tốn thêm chi phí để sử dụng hình thức thanh toán này.
  • Gia tăng cơ hội “giữ chân” người mua hàng: Khách hàng hiện đại, đặc biệt là khách hàng trẻ hiện nay có thói quen không sử dụng tiền mặt nên thường ưu tiên lựa chọn cửa hàng có áp dụng hình thức nhận thanh toán mã QR. Bên cạnh đó, trải nghiệm thanh toán nhanh chóng, thuận tiện cũng là một yếu tố tác động đến quyết định mua sắm của khách hàng.

Tìm hiểu ngay cách tạo mã qr code miễn phí để trải nghiệm các tính năng và lợi ích trên.

Hầu hết doanh nghiệp hiện nay đều đưa mã QR trở thành hình thức thanh toán chủ chốt

2. Lợi ích của thanh toán bằng mã QR đối với người mua

Không chỉ được các doanh nghiệp ưa chuộng, hình thức thanh toán mã QR còn được người dùng lựa chọn sử dụng vì những lợi ích sau:

  • Tiết kiệm thời gian tại quầy thu ngân: Nếu thanh toán tiền mặt, người mua sẽ phải dành thời gian chờ thu ngân kiểm tiền và trả lại tiền thừa (nếu có). Nếu thanh toán chuyển khoản qua số tài khoản, người mua sẽ phải nhập thông tin tài khoản thụ hưởng nhưng vẫn có rủi ro nhập sai thông tin. Trong khi đó, nếu thanh toán bằng mã QR, người mua chỉ cần quét mã và nhập số tiền, thanh toán nhanh chóng chưa đến 30 giây.
  • Không cần mang theo tiền mặt: Người mua chỉ cần mang theo điện thoại để thanh toán tất cả đơn hàng, không cần mang theo nhiều tiền mặt trong người giúp hạn chế rủi ro như rơi tiền hoặc mất cắp.
  • Dễ dàng thống kê chi tiêu: Các giao dịch thanh toán được người mua thực hiện bằng cách quét mã QR sẽ được lưu trữ trên ứng dụng ngân hàng số. Người mua có thể theo dõi biến động số dư để thống kê khoản chi theo ngày/tuần/tháng, qua đó dễ dàng kiểm soát chi tiêu cá nhân hơn so với sử dụng tiền mặt.

Chỉ với 1 chiếc Smartphone, người dùng có thể thực hiện mọi thanh toán mà không cần mang theo tiền mặt

Trên đây là tổng hợp lợi ích khi thanh toán bằng mã QR đối với Doanh nghiệp Bán lẻ và người mua. Với những ưu điểm trên, hình thức thanh toán quét mã QR nên được chủ Doanh nghiệp Bán lẻ áp dụng tại cửa hàng để người mua linh hoạt hơn khi tiến hành thanh toán.