Như chúng ta đã biết thì excel là một công cụ hữu ích giúp đỡ rất nhiều trong công việc. Và tìm cách nhập dữ liệu trong excel bằng form tự tạo chính là một cách thức đơn giản giúp chúng ta nhập thông tin vào bảng dữ liệu một cách nhanh chóng. Đặc biệt là những dữ liệu chứa thông tin của hàng trăm, nghìn người ở những đơn vị lớn. Bài viết này sẽ giúp bạn biết cách nhập dữ liệu trong excel bằng form tự tạo với những bước đơn giản nhất. Với cách này sẽ hỗ trợ bạn sắp xếp thông tin theo đúng cột dữ liệu mà bạn muốn. Những điều sau đây sẽ giúp mọi người làm việc với excel dễ dàng hơn đặc biệt là trong việc nhập dữ liệu. Mọi người đừng bỏ lỡ những thông tin sau đây nhé.

Giúp bạn thiết lập công cụ tạo form trong excel

Trước hết điều chúng ta cần làm là phải thiết lập công cụ tạo form trong excel. Khi có form rồi chúng ta mới có thể nhập được dữ liệu. Để có thể thiết lập công cụ tạo form thì bạn hãy làm theo các bước sau đây:

Bước 1

Điều đầu tiên chúng ta cần phải tạo bảng dữ liệu với các thao tác sau: Bạn hãy nhập tiêu đề mình cần vào các cột, sau đó bôi đen vùng tiêu đề vừa nhập và hãy chọn tab insert rồi nhấn vào table để tạo bảng. Khi hộp thoại create table hiện ra thì bạn hãy nhấn vào my table has headers để tiến hành cài đặt những thuộc tính cho tiêu đề của bảng dữ liệu.

Bước 2

Sau khi tạo bảng thì bạn hãy nhấn vào file và chọn vào mục options. Khi giao diện options hiện ra bạn hãy chọn customize ribbon sau đó chọn choose commands from và chọn tiếp vào mục all commands. Kéo chuột vào phía dưới bạn hãy chọn vào form và nhấn mục new tab.

Bước 3

Sau khi cài đặt xong thì bạn hãy nhấn vào new group sau đó click vào mục rename. Khi hộp thoại rename được mở ra thì bạn hãy chọn icon ở phần display name (khi đã nhập form). Bạn hãy nhấn vào new tab và rename một lần nữa để đặt tên cho tab này. Sau đó bạn hãy nhấn vào ok, cuối cùng hãy nhấn tiếp vào form và nhấn add để thêm vào menu tab. Bước cuối cùng bạn chỉ cần nhấn vào ok là đã tạo được form để nhập dữ liệu.

cách nhập dữ liệu trong excel bằng form tự tạo

Chỉ bạn cách nhập dữ liệu trong excel bằng form tự tạo đơn giản

Sau khi bạn đã tạo được form thì cách nhập dữ liệu trong excel bằng form tự tạo hết sức đơn giản. Bạn chỉ cần nhập dữ liệu theo trình tự sau đây:

Bước 1

Khi đã có form để nhập dữ liệu thì bạn hãy quay về bảng excel trước đó. Hãy bôi đen vùng tiêu đề và nhấp vào tab form đã được đặt tên trước đó. Sau đó chọn tiếp vào mục form. Khi đó trên màn hình sẽ xuất hiện một hộp thoại với các phím chức năng tương ứng.

Bước 2

Bạn hãy nhập các thông tin dữ liệu mà mình cần vào sau đó click vào mục criteria để tiếp tục áp dụng vào file excel.  Sau đó để tiếp tục ở những thông tin khác thì bạn chỉ cần nhấn vào new và tiến hành tương tự. Bản chỉ cần nhập tiếp dữ liệu ở những người tiếp theo mà không cần phải tắt hộp thoại nhập liệu. Trong trường hợp bạn muốn xóa đi dữ liệu mình mới thêm vào thì chỉ cần bôi đen cột dữ liệu đó sau đó chọn vào mục form và tìm đến những thông tin cần xóa rồi nhấn delete là có thể xóa những dữ liệu đó.

cách nhập dữ liệu trong excel bằng form tự tạoMột số thuật ngữ bạn cần khi sử dụng form tự tạo trong excel

Ngoài ra để có thể thuận tiện hơn khi nhập dữ liệu trong excel bằng form tự tạo thì bạn hãy chú ý đến một số thuật ngữ. đầu tiên đó là new sẽ giúp bạn thêm một hàng mới và trống vào bảng dữ liệu đang có. Với delete sẽ giúp bạn xóa hàng hiện tại bạn đang làm việc, chỉnh sửa. Find prew sẽ di chuyển những bạn ghi bạn đang chỉnh sửa di chuyển về hàng trước. Còn find next sẽ di chuyển bản ghi bạn đang nhập qua hàng tiếp theo. Nếu bạn muốn khôi phục lại những dữ liệu ở trường bạn đang nhập về giá trị ban đầu thì hãy sử dụng restore. Còn criteria sẽ cho phép bạn tìm kiếm các bản ghi ở trong bảng. Và khi kết thúc việc nhập dữ liệu thì bạn chỉ cần bấm vào close.

Như vậy, với cách nhập dữ liệu trong excel bằng form tự tạo như trên thì bạn có thể dễ dàng hơn trong việc tạo những file dữ liệu của hàng trăm hàng nghìn người. Với tính năng này sẽ giúp cho người dùng giảm thiểu những sai sót không đáng có. Và giúp bạn tìm kiếm dữ liệu một cách nhanh hơn khi sử dụng form tự tạo này. Với sự hướng dẫn ở bài viết trên thì mọi người đều có thể tự nhiềm tạo ra được các form dữ liệu một cách dễ dàng. Điều này giúp cho các bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian trong công việc. Đặc biệt là những công việc liên quan đến thống kê, quản lý nhân sự, hàng hóa,…. Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp excel trở thành là công cụ hữu ích cho mọi người. Mọi người đừng quên comment vào dưới bài viết này về những lời góp ý nhé.