Thần thoại Ai Cập cổ đại đã từng là cuốn thần thoại kinh điển, hết sức kỳ bí đã kích thích trí tò mò của nhiều người. Nền văn minh cổ đại của Ai Cập cùng Kim tự tháp được đánh giá là đạt đến đỉnh cao, tuy nhiên đây cũng  là một bí mật mà đến nay nhân loại vẫn chưa thể khai phá được. Câu chuyện về cuộc chiến của các vị thần Ai Cập đã được dựng thành phim khiến không ít người say mê. Cùng tìm hiểu về truyền thuyết của các vị thần Ai Cập và cuộc chiến gay cấn giữa họ thôi nào!

cuộc chiến của các vị thần ai cập

Tìm hiểu về các vị thần Ai Cập cổ đại

Nền văn minh Ai Cập cổ đại là một trong những nền văn minh sơ khai, ra đời sớm nhất của lịch sử nhân loại. Đây cũng chính là cái nôi đầu tiên của tín ngưỡng thờ thần, tôn giáo đa thần. Với họ, mỗi vị thần đều gắn liền với một truyền thuyết nổi tiếng, giữ trong mình nhiệm vụ và trọng trách quan trọng mà chung nhất là bảo vệ đời sống con người. Các vị thần gồm thần chính và thần phụ, tương ứng với tên gọi là mỗi chức năng khác nhau, có năng lực hô mưa gọi gió, xoay chuyển đất trời.

Có thể kể đến một số vị thần nổi tiếng trong các câu chuyện truyền thuyết Ai Cập xưa như:

  • Thần Heru Wer (Horus) được mệnh danh là Người Bảo Vệ Ai Cập, vị thần mạnh mẽ nhất hay  vua của các vị thần. Thần Heru Wer có hình dáng mình sư tử, đầu chim ưng vừa nhanh nhẹn, mạnh mẽ lại vô cùng tinh nhanh. Nhiệm vụ của thần Heru Wer là dẫn dắt các vị vua Ai Cập trị vì, cai quản đất nước cũng là người đứng sau hậu thuẫn cho thần Ra trong việc cai quản bầu trời và mặt đất. 
  • Thần Usir (Osiris) được gọi là vị thần cai quản cõi âm. Vị thần này rất được người dân Ai Cập kính trọng. Bởi ngài từng là vị thần cai quản thiên nhiên, cho Ai Cập nhiều đất đai màu mỡ, dạy con người những kiến thức quan trọng, giúp mùa vụ bội thu. Thần Usir có tấm lòng vô cùng cao cả, khoan dung. Thần được miêu tả khoác lên mình hình dạng của người đàn ông được quấn như xác ướp, mũ miện trắng gắn lông chim và luôn có một cây móc cùng cây quyền trượng sức mạnh bên mình.
  • Thần Aset hay nữ thần sinh sản là vợ của thần Usir, ngài có nhiệm vụ cai quản mặt đất, luôn dang rộng vòng tay che chở, bảo vệ những người bị nạn. Ngoài ra, thần Aset còn được đánh giá là người đã phát minh ra những kỹ thuật ướp xác đầu tiên của người Ai Cập cổ đại lúc ngài cố gắng cứu chồng mình là Usir khi ông gặp nạn.
  • Thần Inpu (Anubis) hay còn gọi thần xác ướp là con trai của thần Set. Ngài luôn quan tâm đến các linh hồn và quan tâm đến họ. Do đó, Thần Inpu đã quyết định mượn đầu của con chó sa mạc để xuống cai quản cõi âm. Ngoài ra, Thần Inpu còn bảo trợ cho những người nghèo và giúp đỡ các linh hồn phiêu bạt.
  •  Thần Set thường được gọi là Hung thần chiến tranh. Ngược lại với các vị thần khác, thần Set tượng trưng cho chiến tranh, hỗn độn. Thần Set còn từng giết anh trai mình là Usir để đoạt ngôi. Ông là ác thần trong số các vị thần Ai Cập cổ đại.
  • Thần Trí tuệ Tehuti là vị thần đại diện cho hiểu biết, đạo đức. Thần Tehuti lúc đầu có hình người đầu có nhưng thi thoảng thần lại tự biến mình thành mình khỉ đầu chó. Thần Tehuti đã hướng dẫn người dân Ai Cập cổ đại cách nói chuyện, diễn đạt ngôn ngữ, cầu nguyện, dạy họ triết lý, chữ viết và con số,…
  • Thần Y và Kiến Trúc Imhotep, ngài là vị thần đã sáng tạo nên các kiến trúc tuyệt đẹp tại Ai Cập thời bấy giờ, trong đó có Kim Tự Tháp vĩ đại.

Có thể thấy, mỗi vị thần trong truyền thuyết Ai Cập cổ đại đều mang trong mình những sứ mệnh quan trọng, góp sức vào sự ra đời và phát triển của nhà nước Ai Cập.

Cuộc chiến của các vị thần Ai Cập cổ đại

cuộc chiến của các vị thần ai cập

Những cuộc chiến tiêu biểu nhất trong tôn giáo đa thần của Ai Cập cổ đại phải kể đến cuộc chiến giữa Ác thần Set và anh trai của mình là thần Usir. Thần Set vốn có lòng hận thù và đố kỵ với anh trai mình. Vì vậy, ngài đã lập kế hoạch mở trận đấu giết chết anh trai mình để giành ngôi vua, cai quản trời đất.

Tiếp đến là cuộc chiến giữa con trai thần Usir là thần Horus đã phát động trận chiến, đánh thắng Set và giành lại ngai vàng.

Review phim Các vị thần Ai Cập (2016)

Các vị thần Ai Cập là một bộ phim Úc được đạo diễn Alex Proyas phụ trách dựa trên kịch bản của Matt Salamanca và Burk Sharpless. Bộ phim xoay quanh việc tên trộm là Bek được gia nhập vào đội ngũ các vị thần trong thần thoại Ai Cập. Ở đây, nhân vật chính thực hiện các nhiệm vụ đầy ma thuật. Anh cần sự giúp đỡ của thần Horus (Con trai thần Urir) để có đủ sức mạnh chống lại liên minh bóng tối của thần Set. Ngay từ khi ra rạp bộ phim đã thu hút sự quan tâm của nhiều người xem và gây tiếng vang vô cùng lớn. 

Kim Tự Tháp cùng lịch sử của Ai Cập cổ đại là vô cùng to lớn. Nhiều người luôn quan tâm đến những thế lịch nằm sau nền văn minh tiến bộ đó và những trận chiến lịch sử giữa các vị thần. Bài viết Cuộc chiến của các vị thần Ai Cập cung cấp đến quý độc giả về Cuộc chiến giữa các vị thần. Hy vọng các em bé sẽ luôn làm chủ nhé!