Da là một bộ phận vô cùng quan trọng của cơ thể. Bởi nó như một lớp hàng rào bảo vệ chúng ta khỏi những tác nhân từ bên ngoài. Nhưng cũng có rất nhiều câu hỏi được đặt ra đó là: Da điều hòa thân nhiệt bằng cách nào? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc đó.

Cấu tạo của da như thế nào?

Da của cơ thể chúng ta có cấu tạo gồm 3 lớp đó là:

Tầng biểu bì gồm có tầng sừng và tầng tế bào sống. 

Tầng thứ hai đó là tầng bì hay còn được gọi là trung bì. Ở tầng này các bộ phận giúp da thực hiện chức năng cảm giác, bài tiết và điều hòa thân nhiệt. 

Tầng cuối cùng là tầng hạ bì còn được gọi dưới cái tên khác là lớp mỡ dưới da. 

Da có cấu tạo gồm 3 lớp từ ngoài vào trong bao gồm lớp biểu bì có tầng sừng và tầng tế bào; Lớp bì gồm thụ quan, dây thần kinh, tuyến mồ hôi, lông và bao lông, cơ co chân lông, mạch máu và tuyến nhờn. Lớp dưới cùng là lớp mỡ.

Bạn có thể theo dõi sơ đồ dưới đây để hiểu thêm về các quan hệ giữa các bộ phận của da

da điều hòa thân nhiệt bằng cách nào

Chức năng của từng tầng da

Da có chức năng bảo vệ và chống các yếu tố gây hại cho môi trường như sự va đập, sự xâm nhập của vi khuẩn, chống thấm nước và thoát nước.

Điều hòa thân nhiệt

Nhận biết các kích thích của môi trường

Tham gia các hoạt động bài tiết của cơ thể

Da và sản phẩm của da tạo nên vẻ đẹp riêng của mỗi người

Do đặc điểm cấu tạo từ các sợi của mô liên kết nên lớp mỡ dưới da có tuyến nhờn, tiết chất nhờn và sắc tố da giúp da thực hiện đúng chức năng bảo vệ của mình.

Tuyến mồ hôi ở lớp trung bì giúp da thực hiện chức năng bài tiết và cơ quan thụ cảm là những đầu mút tế bào thần kinh giúp da tiếp nhận các kích thích của cơ thể.

Bên cạnh đó, lớp mỡ dưới da còn là lớp đệm chống ảnh hưởng cơ học của môi trường và có vai trò góp phần chống mất nhiệt khi trời lạnh. 

Da điều hòa thân nhiệt bằng cách nào?

Da điều hòa thân nhiệt bằng cách co hoặc dãn mao mạch ở lớp bì, tuyến mồ hôi, cơ co chân lông lớp mỡ.

da điều hòa thân nhiệt bằng cách nào

Bên cạnh đó, da điều hòa thân nhiệt nhờ hệ thống mao mạch ở lớp bì, tuyến mồ hôi, cơ cơ chân lông, lớp mỡ và tóc. Da nhận biết các kích thích của môi trường nhờ thụ quan, dây thần kinh ở lớp bì, da tham gia vào các hoạt động bài tiết nhờ tuyến mồ hôi ở lớp bì và tạo nên vẻ đẹp của người như lông mày, móng, tóc,.. Đồng thời, da phản ánh tình trạng của nội quan và tuyến nội tiết.

Bài viết trên đây đã giải đáp thắc mắc của đa số bạn đó là: Da điều hòa thân nhiệt bằng cách nào. Nhờ có sự điều hòa thân nhiệt này mà cơ thể luôn giữ ở trạng thái bình thường, ổn định không gây nguy hiểm cho con người. Nếu thấy bài viết hữu ích hãy chia sẻ ngay nhé!