Mặc dù đều là những nguồn nước sinh hoạt quen thuộc song do sự khác biệt trong tính chất mà đôi khi không tránh khỏi khiến các gia đình băn khoăn không biết nên dùng nước máy hay nước giếng thì tốt. Bài viết sau đây sẽ đưa ra những so sánh chi tiết nhất về hai loại nước giúp bạn đọc có cơ sở đánh giá, lựa chọn.

So sánh chất lượng nước máy và nước giếng

Nước máy và nước giếng khoan hay giếng đào có khá nhiều điểm tương đồng và khác biệt. Cụ thể:

Điểm giống:

  • Nước giếng và nước máy đều chưa được xử lý triệt để các thành phần tạp chất, vi khuẩn, hóa chất,… tồn dư nên không đủ điều kiện để uống trực tiếp.
  • Nước máy và nước giếng thông thường đều có thể dùng để tắm gội, tưới cây, lau sàn, rửa xe,…

Điểm khác:

Điểm khác biệt Nước giếng Nước máy
Nguồn gốc Lấy từ mạch nước ngầm sâu trong lòng đất. Lấy từ nước ngầm hoặc nước sông hồ tự nhiên.
Thành phần Nước giếng thường chứa hàm lượng chất khoáng hòa tan cao, nhiều tạp chất, cặn bẩn, rong rêu, bùn đất, kim loại nặng, vi khuẩn tự nhiên và nhiều chất hóa học, chất hữu cơ khác,… Trong nước máy thường có nhiều clo, sulphur, các cặn thô, gỉ sét, kim loại nặng, chì, một số loại vi khuẩn, virus, ký sinh trùng,…
Mùi vị Nước giếng có thể mang theo mùi khó chịu, thậm chí tanh hôi nếu bị nhiễm phèn nặng. Nước máy thường không có mùi vị hoặc có mùi clo tồn dư trong quá trình khử khuẩn tại nhà máy nước.
Mức độ ô nhiễm Nước giếng lấy hoàn toàn tự nhiên chưa qua xử lý nên nguy cơ ô nhiễm nghiêm trọng hơn. Trong nước thường có hàm lượng tạp chất, kim loại, vi khuẩn, virus cao. Nước máy đã được trải qua xử lý tại nhà máy nước nên đã được lọc bỏ bớt các tạp chất, vi khuẩn và ổn định lại tính chất lý hóa.

Kết luận: Nên dùng nước máy hay nước giếng?

Từ những phân tích trên đây, chúng ta có thể nhận thấy rằng mỗi loại nước đều có đặc tính riêng và có thể phù hợp cho một số mục đích sử dụng cụ thể. Xét về mức độ an toàn, nước máy do đã lọc qua nên thường sẽ sạch hơn so với nước giếng chưa xử lý. Tuy nhiên, nhìn chung thì chất lượng của cả 2 loại đều chưa đảm bảo để uống trực tiếp mà chỉ phù hợp dùng cho các hoạt động sinh hoạt cơ bản.

Nước máy đã được lọc qua nên có thể an toàn hơn so với nước giếng, song nhìn chung cả 2 loại đều chưa đủ điều kiện sử dụng trực tiếp

Giải pháp làm sạch nước máy và nước giếng cho mọi gia đình

Để có được nguồn nước sử dụng an toàn, chúng ta cần tăng cường thêm các phương pháp lọc nước hiệu quả bằng cách chọn các sản phẩm máy lọc nước gia đình tốt nhất kết hợp với hệ thống xử lý nước cấp phù hợp. Cụ thể:

Trang bị thêm lọc tổng

Lọc tổng được thiết kế với các cột lọc chuyên biệt để lọc tạp chất và xử lý các thành phần độc hại tùy theo tính chất nguồn nước. Thông thường, với nước giếng hay bị nhiễm phèn nên các gia đình có thể cân nhắc hệ thống lọc có khả năng loại bỏ kim loại nặng. Còn với nước máy nếu hàm lượng chất rắn hòa tan cao có thể lắp lọc tổng chuyên dùng đối phó nguồn nước có nhiều tạp chất, tính chất hỗn hợp. Quá trình xử lý này sẽ làm sạch bớt tạp chất rắn và loại bỏ những chất độc hại tồn dư để người dùng có thể tâm sử dụng trong sinh hoạt.

Sử dụng lọc tổng giúp loại bỏ bớt tạp chất và ổn định tính chất để nước trở nên an toàn khi dùng sinh hoạt

Sử dụng máy lọc nước RO

Bên cạnh việc trang bị lọc tổng để cung cấp nước sinh hoạt an toàn, các gia đình nên mua máy lọc nước để tạo nước tinh khiết dùng trực tiếp. Công nghệ lọc vượt trội của màng thẩm thấu ngược sẽ giúp loại bỏ toàn diện các tạp chất, vi khuẩn, virus, ký sinh trùng, muối, khoáng, ion kim loại và các hóa chất độc hại khỏi nước. Từ đó, mang đến nguồn nước chuẩn sạch tiện lợi, có thể uống ngay mà không cần đun sôi.

Máy lọc nước RO có khả năng loại bỏ triệt để 99.99% tạp chất, vi khuẩn, virus, hóa chất,… để tạo nước uống đủ điều kiện uống trực tiếp không cần đun sôi

Bài viết đã đưa ra những phân tích so sánh giúp các gia đình cân nhắc nên dùng nước máy hay nước giếng, đồng thời cũng điểm qua một số phương án làm sạch nước hiệu quả có thể áp dụng. Hy vọng rằng đó sẽ là những kiến thức tham khảo hữu ích giúp bạn đọc có thêm kinh nghiệm để lựa chọn giải pháp cấp nước an toàn và tin cậy nhất cho bản thân và gia đình.