Hiện nay, các sàn chứng khoán ngày càng được nhiều người quan tâm và giao dịch. Có rất nhiều thuật ngữ được sử dụng trên sàn giao dịch chứng khoán. Để có thể giao dịch chứng khoán một cách hiệu quả nhất, đạt được nhiều lợi ích nhất, chúng ta cần tìm hiểu kỹ về những thuật ngữ này. 

Giá khớp lệnh là một trọng những thuật ngữ của chứng khoán. Vậy mức giá khớp lệnh là gì? Chúng có tác dụng gì trên sàn chứng khoán? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu và trả lời câu hỏi về giá khớp lệnh qua bài viết dưới đây nhé. 

gia khop lenh la gi

Giải đáp giá khớp lệnh là gì? 

Việc khớp lệnh trên những thị trường giao dịch chứng khoán là việc hoàn thành thỏa thuận giữa những người mua và người bán trên các bảng giao dịch điện tử trực tuyến. Các lệnh của nhà đầu tư sẽ được ghép nối với nhau để giao dịch với một mức giá phù hợp với những nguyên tắc khớp lệnh trên thị trường.

Để trả lời cho câu hỏi giá khớp lệnh là gì, chúng ta có thể hiểu rằng giá khớp lệnh là sự thỏa thuận giữa người mua và người bán ở một mức giá với số lượng cụ thể. Tất cả sẽ được giao dịch một cách công khai, giúp cho những nhà đầu tư có thể kiểm soát các giao dịch một cách kỹ càng. Giá khớp lệnh là mức giá dùng để giao dịch lúc này. Có lẽ bạn đã có những thông tin giá khớp lệnh là gì rồi phải không nào. 

Những loại giá khớp lệnh trên thị trường chứng khoán

Trên thực tế, có rất nhiều loại giá khớp lệnh khác nhau. Bên cạnh câu hỏi giá khớp lệnh là gì, nhiều người còn thắc mắc có những loại khớp lệnh nào. Sau đây là một số loại giá khớp lệnh trên sàn giao dịch chứng khoán nhé. Hiểu rõ những khái niệm này sẽ giúp bạn có thể khớp lệnh một cách dễ dàng hơn.

gia khop lenh la gi

Khái niệm khớp lệnh định kỳ 

Khớp lệnh định kỳ là những phương thức giao dịch được thực hiện trên cơ sở khớp các lệnh mua, lệnh bán chứng khoán vào một thời điểm xác định.  Khớp lệnh định kỳ nhằm tìm ra mức giá mà khối lượng giao dịch lớn nhất. Lệnh định kỳ thường được những sàn giao dịch chứng khoán sử dụng để xác định mức giá mở và đóng cửa, chúng  bao gồm lệnh giới hạn (LO) và lệnh ATO / ATC.

Khái niệm khớp lệnh liên tục 

Khớp lệnh liên tục là phương thức thực hiện các giao dịch dựa trên cơ sở khớp lệnh mua và bán khi được nhập vào hệ thống giao dịch. Lệnh liên tục gồm có lệnh giới hạn (LO) và lệnh thị trường (MP).

Khái niệm lệnh giới hạn (LO)

Lệnh giới hạn(LO) được biết đến là lệnh mua hoặc lệnh bán chứng khoán tại một mức giá xác định hoặc mức giá tốt hơn. Lệnh giới hạn sẽ có hiệu lực kể từ khi lệnh được nhập trên hệ thống giao dịch đến khi kết thúc ngày giao dịch đó hoặc đến khi lệnh này bị hủy.

Lệnh giới hạn (LO) còn được sử dụng cho những cổ phiếu niêm yết trên 3 sàn:  HNX, UPCOM và HOSE. Lệnh này cũng có thể được sử dụng trong những phiên giao dịch khác. Hiệu lực của lệnh LO được tính từ khi lệnh này được nhập vào hệ thống giao dịch cho đến khi lệnh bị hủy hoặc khi hết thời hạn giao dịch.

Khái niệm lệnh ATO

Lệnh ATO được biết đến là lệnh mua hoặc bán một chứng khoán tại giá mở cửa. Lệnh ATO được ưu tiên hơn so với lệnh giới hạn trong khi khớp lệnh. Lệnh ATO sẽ được nhập vào các hệ thống giao dịch trong thời gian dùng để khớp lệnh định kỳ. Lệnh này được dùng để xác định mức giá mở cửa. Lệnh ATO sẽ tự động bị hủy sau thời điểm xác định giá mở cửa nếu lệnh không được thực hiện hoặc thực hiện không đầy đủ.

Khái niệm lệnh ATC

Lệnh ATC là lệnh mua hay bán chứng khoán tại mức giá đóng cửa. Lệnh ATC được ưu tiên hơn với lệnh giới hạn trong khi khớp lệnh.

Lệnh thị trường (MB)

Lệnh MP là lệnh mua chứng khoán với giá bán thấp nhất hoặc lệnh bán chứng khoán với giá mua cao nhất hiện có trên thị trường. Lệnh thị trường (MB) sẽ được sử dụng trong khoảng thời gian khớp lệnh liên tục. Nó vẫn chưa được áp dụng trên thị trường Việt Nam.

gia khop lenh la gi

Cách khớp lệnh chứng khoán

Bên cạnh những thông tin về giá khớp lệnh là gì, cách khớp lệnh chứng khoán cũng là thông tin rất quan trọng. Hiểu được cách khớp lệnh chứng khoán cũng giúp bạn giao dịch một cách dễ dàng, hiệu quả hơn. 

Hiện nay có rất nhiều phương thức giúp bạn khớp lệnh chứng khoán. Có một số nguyên tắc như ưu tiên về giá, ưu tiên về thời gian, ưu tiên về khối lượng.  Nguyên tắc về giá khớp lệnh được thực hiện gồm có: nếu như có nhiều mức giá giao dịch thỏa mãn các điều kiện thì mức giá trùng hoặc mức giá gần nhất với giá thực hiện của lần khớp lệnh trước sẽ được chọn. 

Kết luận

Để có thể thực hiện các giao dịch trên sàn chứng khoán, bạn cần nắm được những thông tin về mức giá, về cách giao dịch, và những thông tin về lệnh thực hiện… Giá khớp lệnh là một trong những thông tin rất quan trọng trong quá trình giao dịch mà bạn cần biết. Hy vọng bài viết trên đây của chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc về giá khớp lệnh là gì, và hiểu thêm một số khái niệm về mức giá này.