Hệ thống đèn của xe ô tô đóng một vai trò khá quan trọng trong quá trình chúng ta điều khiển xe. Nhưng lại có khá nhiều người xem nhẹ cách sử dụng công tắc đèn xe ô tô theo như quy định của bộ luật an toàn về giao thông. Hãy cùng bài viết dưới đây tìm hiểu về những cách sử dụng ấy nhé.

Những loại công tắc đèn trên xe ô tô 

cach su dung cong tac den xe oto

Hệ thống các đèn chiếu sáng của ô tô được cấu thành từ khá nhiều các loại công tắc khác nhau tùy vào mục đích sử dụng của người điều khiển xe. Nếu như chúng ta không nắm rõ được những cách sử dụng công tắc đèn xe ô tô thì rất dễ bị sử dụng nhầm những loại công tắc  này khi đang tham gia giao thông. 

Hiện nay, hầu hết các dòng xe trên thị trường có tất cả là 6 loại công tắc đèn chính: đèn cos, đèn pha, đèn gầm, đèn sương mù, đèn hậu và đèn vịnh ban ngày. Bên cạnh đó thì bên trong xe cũng có có một vài công tắc đèn xe khác như là đèn biển số, đèn trần hay đèn phát quang,…để có thể đáp ứng được tối đa các nhu cầu trong quá trình sử dụng của những người dùng. 

Cách để sử dụng hệ thống các đèn ở trên xe hơi

Hầu hết những hãng xe ô tô có mặt trên thị trường hiện nay đều có một thống nhất chung về  vị trí của những công tắc được dùng trên hệ thống đèn của xe hơi. Đảm bảo được rằng người sử dụng sẽ có được sự thuận tiện nhất đối với mọi loại xe. 

Để có thể biết được cách sử dụng công tắc đèn xe ô tô sao cho nơi và đúng lúc thì điều đầu tiên mà chúng ta cần phải nắm bắt được đó chính là tất cả những ký hiệu được dùng cho từng loại đèn trên xe ô tô. Từ đó sử dụng được thành thạo hơn khi cần. 

Hiện nay, có hai dạng công tắc chính được sử dụng đó chính là công tắc có núm xoay và công tắc xoay. Nếu như bạn đang tập tành lái xe thì hãy nên quan sát thật kỹ để có thể sử dụng được các công tắc đèn xe sao cho phù  hợp nhất.

Không những thế thì còn có rất nhiều các loại đèn khác nhau và chúng lại được tích hợp ở trên xe. Vậy nếu chúng ta sử dụng các loại đèn này không đúng hoàn cảnh thì sẽ rất dễ bị phạt.

Công dụng của từng loại đèn được sử dụng ở trên ô tô 

cach su dung cong tac den xe oto

Hệ thống các loại đèn được sử dụng ở trên xe ô tô có rất nhiều và mỗi loại đều có công dụng riêng của nó. 

Đèn pha của ô tô

Đèn pha là loại đèn có khả năng chiếu sáng ở một khoảng cách khá xa cùng với một cường độ ánh sáng rất lớn. Ngoài ra còn có thể giúp được các tài xế dễ dàng trong việc quan sát những vật cản nếu có ở trên đường khi chúng ta đang đi với một tốc độ lớn. Tuy nhiên thì chúng ta cần phải nên hạn chế sử dụng đèn pah ở vị trí có nhiều khu dân cư hoặc alf ở trên đường cao tốc. Bởi vì khi chúng ta sử dụng đèn pha tại những vị trí này thì sẽ rất dễ gây ra khó chịu cho những người tham gia giao thông khác.

Đèn pha cốt của xe ô tô

Ngược với công dụng của đèn pha thì đèn pha cos của xe ô tô có khả năng chiếu sáng ở một khoảng cách gần hơn. Hướng của đèn cos thường là hướng xuống phía lòng đường nên thường sẽ không làm ảnh hưởng đến những người cũng tham gia giao thông trên đường. 

Đèn pha sương mù của xe ô tô

Đèn pha sương mù hay còn được với cái tên là đèn gầm. Theo như cái tên của nó thì laoij đèn này được sử dụng trong thời tiết có nhiều sương mù nahwmf giúp tăng được khả năng nhận biết được các vật thể đang di chuyển trên đường, tránh gây ra những tai nạn không đáng có trong quá trình di chuyển.

Đèn dùng để định vị ban ngày của xe ô tô

Đây là một loại đèn Led có công dụng chính là có thể làm tăng được hiệu quả chiếu sáng của xe đồng  thời còn tạo ra được các điểm nhấn đẹp mắt cho xe. 

Đèn xi nhan của xe ô tô

Đây là một loại đèn được tích hợp ở phần đuôi của xe và được nằm ở trên gương xe. Đèn xi nhan là loại đèn được sử dụng khi chúng ta cần chuyển làn hay chuyển hướng. Công dụng chính của nó là báo hiệu cho các phương tiện đang lưu thông cùng chúng ta thấy được tín hiệu mà có thể nhường đường cho chúng  ta.

Đèn hậu của xe ô tô

Đèn hậu là loại đèn được lắp ở phần đuôi của xe và thường có màu đỏ. Mục đích là để cảnh báo cho những phương tiện khác đang cùng lưu thông trên đường nếu chúng ta đột ngột muốn giảm tốc độ hay là muốn phanh gấp. 

Nếu chúng ta hiểu được hầu hết những cách sử dụng công tắc đèn xe ô tô một cách thành thạo thì việc di chuyển sẽ trở nên rất dễ dàng. Mong rằng qua bài viết này bạn sẽ có thể hiểu dược cách sử dụng cũng như là công dụng của các loại đèn xe ô tô và sẽ dễ dàng hơn trong việc điều khiển xe nhé.