Một trong những bước quan trọng không thể bỏ qua khi bảo dưỡng xe là kiểm tra lốp xe thường xuyên. Nhưng bơm lốp xe ô tô bao nhiêu kg là câu hỏi mà không phải bác tài nào cũng biết. Hãy tìm thông tin này và những lầm tưởng của những chủ xe về bơm lốp xe ô tô.

Áp suất lốp chuẩn và những lỗi tai hại của chủ xe

Áp suất lốp được xem là thước đo phản ánh lại lượng áp suất không khí thực tế lưu thông bên trong mỗi lốp. Trường hợp áp suất lốp quá cao hoặc quá thấp cũng ảnh hưởng đến sự an toàn khi vận hành xe.

Lốp càng căng càng tốt

Nhiều tài xế cho rằng lốp càng căng thì càng tốt để điều khiển xe. Thế nhưng, đây là một suy nghĩ hoàn toàn sai lầm của các chủ xe.

Vì khi lốp xe căng quá mức có thể làm giảm ma sát giữa lốp và mặt đường. Trong trường hợp tài xế phanh gấp xe sẽ khiến quãng đường phanh dài hơn, mất ổn định khi vào các khúc cua, khiến cho việc xử lý tình huống không còn chính xác. Đặc biệt, trong trường hợp cần phanh gấp, xe rất dễ trượt sang hướng khác.bơm lốp xe ô tô bao nhiêu kg (2)

Hơn nữa, khi tài xế lái xe di chuyển trong những ngày thời tiết nắng nóng, nhiệt độ cao cộng với việc lốp xe quá căng sẽ dẫn đến nhiều nguy hiểm. Cụ thể, khi nhiệt độ từ mặt đường tăng lên có thể khiến nhiệt độ bên trong lốp tăng cao, áp suất lốp có thể vượt ngưỡng cho phép. Nếu tình trạng này không được phát hiện và xử lý kịp thời, tình trạng nổ lốp rất dễ xảy ra.

Cuối cùng, lốp xe căng quá mức cũng khiến bề mặt của lốp bị mòn nhanh hơn. Vì lốp bị căng phồng, bề mặt lốp sẽ tiếp xúc không đều với mặt đường. Trong đó, chủ yếu là phần giữa của lốp tiếp xúc với mặt đường, còn hai bên của lốp gần như không. Khi lốp giữa bị mòn không chỉ gây mất an toàn mà còn làm giảm tuổi thọ của lốp.

Lốp non lợi 1 nhưng hại 10

Nhiều tài xế thường nghĩ rằng lốp non hơi sẽ giúp xe vận hành êm ái hơn. Nhưng ít ai biết rằng, lốp non hơi tiềm ẩn rất nhiều nguy hiểm khi vận hành xe. Khi lốp bị non hơi, phần giữa của lốp sẽ không tiếp xúc nhiều với mặt đường, thay vào đó hai bên lốp sẽ bám đường hơn. Từ đó khiến độ mòn của vai lốp tăng lên, làm giảm tuổi thọ của lốp.bơm lốp xe ô tô bao nhiêu kg (1)

Khi lốp non quá cũng sẽ làm tăng ma sát giữa mặt đường và lốp, gây tiêu hao nhiều nhiên liệu. Nếu lốp xe bị phồng giống trường hợp bánh xe quá hẹp, thì lốp xe bị non giống trường hợp bánh xe quá rộng.

Lốp được bơm đúng chuẩn sẽ mang lại những lợi ích gì?

Lốp quá căng hoặc quá nhỏ đều không tốt. Vì vậy, trong quá trình sử dụng xe, bạn hãy cố gắng bơm căng lốp xe ở trạng thái tối ưu nhất.

  • Khi lốp xe được bơm căng tối ưu, bề mặt tiếp xúc giữa lốp và mặt đường sẽ đồng đều ở cả giữa và hai bên. Đồng thời, khi bề mặt tiếp xúc được trải đều cũng giúp tiết kiệm tối đa mức tiêu hao nhiên liệu của xe.bơm lốp xe ô tô bao nhiêu kg (3)
  • Bên cạnh đó, khi vào những khúc cua ổn định hơn, quãng đường phanh cũng được giảm xuống mức thấp nhất. Quan trọng nhất, bơm ở áp suất chính xác mang lại sự thoải mái tối ưu để bạn tập trung vào việc lái xe.

Bơm lốp xe ô tô bao nhiêu kg?

Để lốp hoạt động tối ưu, bạn nên bơm căng đến áp suất khuyến nghị của nhà sản xuất. Thông thường, áp suất khuyến nghị sẽ được dán trên thành cửa dưới ghế lái hoặc thông tin trên lốp xe, một số dòng xe, thông tin về áp suất lốp sẽ được dán ở mặt trong của nắp bình xăng.

Ngoài ra, bạn có thể tra cứu áp suất lốp tiêu chuẩn cho xe của mình trong sách hướng dẫn sử dụng xe của chủ sở hữu.

Hiện nay, có 2 loại đồng hồ đo áp suất phổ biến cho ô tô là PSI và Bar:

  •  Trong đó, được sử dụng nhiều nhất là PSI (1 Kg / cm2 = 14,2 Psi). Áp suất trung bình của mỗi lốp xe thường vào khoảng 30PSI.
  • Ngoài ra, người ta thường sử dụng đơn vị Bar để đo áp suất lốp. Đây là đơn vị đo áp suất của khí quyển trên mực nước biển. Chỉ số áp suất lốp bình thường thường đạt 2.1 Bar, xấp xỉ 30 PSI.

Nếu bạn đang sử dụng các dòng xe ô tô thông dụng như: Kia Morning, Toyota Innova, Mazda CX-5, Kia Carens,… Hãy tham khảo cách đo áp suất tiêu chuẩn sau đây để biết bơm lốp ô tô bao nhiêu kg là đủ.

Bài viết trên đây đã giúp bạn hiểu rõ hơn về tác hại của việc ô tô bị thiếu hoặc thừa. Đồng thời bài viết cũng giải đáp thắc mắc bơm lốp xe ô tô bao nhiêu kg. Hy vọng bài viết đã giúp ích được cho các chủ xe còn đang băn khoăn về vấn đề bảo dưỡng lốp.