Trong thời gian vừa qua, dưới sức ép của nguồn cung sâm Ngọc Linh bị khai thác với số lượng lớn dẫn đến nguy cơ biến mất. Trước thực trạng này, nhà nước đã khuyến khích người dân và doanh nghiệp xây dựng vườn trồng sâm. Chính vì vậy, việc mua và bán sâm Ngọc Linh giống cũng được diễn ra sôi nổi và kéo theo nhiều sự tiêu cực trong việc đảm bảo nguồn gốc giống sâm.

  • Mua, bán sâm Ngọc Linh giống – Một giải pháp cấp thiết để “cứu” nguồn sâm ngoài tự nhiên.

Sâm Ngọc Linh rừng tự nhiên có nguy cơ tuyệt chủng là mối lo ngại của các nhà khoa học cũng như cơ quan chức năng và nhiều người dân Việt Nam. Nhiều củ sâm Ngọc Linh khủng đã được tìm thấy trong thời gian gần đây nhưng số lượng ngày càng hạn chế đã báo động tình trạng mất nguồn gen của loài thảo dược quý hiếm này.

Cây sâm Ngọc Linh 12 tháng tuổi
Cây sâm Ngọc Linh 12 tháng tuổi

Từ khi được phát hiện, sâm Ngọc Linh đã trở thành điểm dáng của y học cũng như người dân khi được đánh giá là loại sâm giá trị hàng đầu thế giới. Do vậy, nhiều người khai thác đã  không tiếc mồ hôi công sức, băng rừng vượt núi để tìm kiếm loại sâm quý giá này vì nó mang lại hiệu quả kinh tế cao. Nhiều củ sâm Ngọc Linh khủng đã được tìm thấy mang lại cho người dân hàng trăm, thậm chí hàng tỷ đồng. Do vậy nên tình trạng khai thác sâm Ngọc Linh ngày càng mất kiểm soát, dẫn đến việc loại sâm ngày có nguy cơ tuyệt chủng.

Đứng trước thực trạng này, trong những năm vừa qua Nhà nước đã có nhiều động thái khuyến khích, ủng hộ người dân trong việc trồng sâm Ngọc Linh, bảo vệ nguồn gen của loại sâm quý, đưa loại cây này trở thành “quốc kế dân sinh”.

  • Thực trạng bán sâm Ngọc Linh giống trên thị trường

Sâm Ngọc Linh được biết đến không những với công dụng mà còn ở giá trị kinh tế, mỗi ký sâm Ngọc Linh có thể được bán với giá lên đến trăm triệu đồng. Tuy nhiên, hiện nay nếu muốn sở hữu sâm Ngọc Linh giống bằng hạt, người tiêu dùng có thể tìm kiếm trên các trang mua sắm điện tử với mức giá rẻ đến ngỡ ngàng, chỉ với 20.000 đồng là có thể sở hữu hạt giống sâm Ngọc Linh.

Hạt giống sâm Ngọc Linh
Hạt giống sâm Ngọc Linh

Những hạt sâm giá rẻ là một hồi chuông báo động đối với thị trường sâm Việt Nam về chất lượng, mã gen và giá trị của sản phẩm được xem là “quốc bảo”. Những hạt giống sâm Ngọc Linh giá rẻ được rao bán thường là hạt giống sâm miền Bắc hoặc hạt cam thảo và được “hóa phép” thành hạt giống sâm Ngọc Linh. Tự hỏi, những hạt giống sâm Ngọc Linh giả sẽ mang lại bao nhiêu khó khăn với loại sâm mang thương hiệu sâm Ngọc Linh? Một khi nguồn cung giống không được kiểm soát, giống lạ được mua bán dễ dàng thì chắc chắn rằng hệ lụy sẽ rất lớn. Không chỉ thương hiệu sâm Ngọc Linh- Quốc bảo của đất nước- sẽ bị ảnh hưởng xấu, mà đặc biệt, những hạt giống giả sâm Ngọc Linh được trồng ngay trong “thủ phủ” sâm Ngọc Linh sẽ gây hại đến nguồn gen quý.

  • Kỹ thuật trồng sâm Ngọc Linh giống từ hạt

So với các loại cây khác thì cách trồng không hề dễ dàng. Đó là lý do vì sao giống cây này khá khan hiếm. Quá trình trồng sâm Ngọc Linh phải tuân thủ những bước sau:

  • Ngâm hạt giống: Để hạt giống sâm ngọc linh có tỷ lệ nảy mầm cao, trước khi ươm hạt, cần ngâm chúng trong dung dịch nước tỏi với thời gian khoảng 30 đến 45 phút. Đây là các giúp hạt giống tăng cường sức đề kháng, loại bỏ nấm bệnh và khỏe mạnh hơn
  • Chuẩn bị đất trồng: Cần lên luống để tiến hành trồng, luống phải thoát nước tốt, nằm dưới tán rừng có độ che phủ khoảng 80%. Đất gieo hạt được rải đều lên luống. Tiếp theo, phủ lên trên một lớp mùn hữu cơ. Đặc biệt, lớp mùn này cần được lấy từ tàn dư thực vật đã được phân hủy. Sau đó đất cần xử lý mầm bệnh và côn trùng gây hại. Ngoài ra vườn ươm hạt giống sâm Ngọc Linh cần được làm mái che để hạn chế mưa. Đồng thời xung quanh quanh nên rào kín bằng nilon trắng để hạn chế sự tấn công của côn trùng và các loài chim chuột.
kỹ thuật trồng sâm Ngọc Linh phải được đảm bảo theo những yêu cầu nhất định
kỹ thuật trồng sâm Ngọc Linh phải được đảm bảo theo những yêu cầu nhất định
  • Gieo hạt giống sâm Ngọc Linh: Hạt giống cây sâm ngọc linh thường được gieo vào tháng 7 đến tháng 9. Khi gieo, rạch hàng có độ sâu từ 2-3 cm. Các hạt cách nhau từ 2 đến 3cm. Sau khi gieo, dùng chổi xương quét qua 1 lần để hạt giống được lấp lại bởi lớp mùn và đất. Tiếp theo, phủ lên trên mặt luống một lớp lá rừng để giữ ẩm cho hạt.
  • Chăm sóc cây: Với mùa mưa nên tưới nước cho cây mỗi ngày vào 7h sáng. Tuy nhiên, với mùa khô thì nên tưới nước cho cây mỗi ngày 2 lần vào buổi sáng và buổi chiều. Đồng thời thường xuyên nhổ bỏ cỏ dại để cây phát triển tối ưu. Hạt và cây con phải luôn được bảo vệ bởi sự tấn công của chim, chuột, và những yếu tố khác gây hại cho cây.

Xem thêm: Cách ươm trồng hạt giống sâm Ngọc Linh

  • MHG đồng hành cùng quá trình bảo vệ gen cho nguồn sâm quý

MHG là tên viết tắt của Công ty cổ phần tập đoàn Mỹ Hạnh, một doanh nghiệp đầu tư 5 lĩnh vực chính liên quan đến sâm Ngọc Linh bao gồm: nghiên cứu, trồng sâm Ngọc Linh và các loại dược liệu; sản xuất và phân phối sản phẩm từ sâm Ngọc Linh; cung cấp sản phẩm và viễn thông; Đầu tư và phát triển bất động sản nghỉ dưỡng sinh thái; Spa dược liệu sâm.

Nằm trong chiến lược phát triển dài hạn, MHG đang liên kết với các đơn vị trồng sâm đã được cấp phép tại Quảng Nam để đầu tư vườn trồng Sâm Ngọc Linh. Năm 2021, đơn vị đã trồng thành công 30.000 gốc Sâm Ngọc Linh và kế hoạch 2022 sẽ đạt 200.000 gốc. Bên cạnh đó, MHG cũng đang phát triển khu nghỉ dưỡng sinh thái tại Măng Đen – Kon Plông – Kon Tum, trong đó có các vườn trồng sâm và các loại dược liệu.

Một trong số những vườn sâm của MHG
Một trong số những vườn sâm của MHG

Việc trồng sâm Ngọc Linh từ củ sâm 12 tháng tuổi đã qua quá trình chọn lọc có thể cho ra những sản phẩm sâm chất lượng và đảm bảo. Bên cạnh đó, việc bắt tay với các chuyên gia đầu ngành và đầu tư khoa học kỹ thuật vào các vườn sâm sẽ đem lại những hiệu quả lớn về hàm lượng dinh dưỡng của sâm trồng tại vườn. Từ đó có thể cho ra nhiều sản phẩm sâm chất lượng với giá cả phải chăng. Với hai vườn trồng sâm Ngọc Linh liên kết tại Quảng Nam, 41ha vườn nghỉ dưỡng dược liệu tại Măng Đen – Kon Tum và 14 showroom trong hệ thống phân phối, Công ty CP Tập đoàn Mỹ Hạnh đang phấn đấu trở thành thương hiệu Việt mang tầm vóc quốc tế

MHG nhận giải thưởng sản phẩm vàng vì sức khỏe cộng đồng
MHG nhận giải thưởng sản phẩm vàng vì sức khỏe cộng đồng

Với các doanh nghiệp sở hữu hạt giống sâm Ngọc Linh chất lượng sẽ tạo nên một thị trường sâm Ngọc Linh lành mạnh. Việc mua bán sâm Ngọc Linh giống trên thị trường vẫn xảy ra ồ ạt, người tiêu dùng thông minh chính là một yếu tố lớn quyết định đến việc giữ gìn giá trị nguyên bản của “quốc bảo” dân tộc