Bạn đã bao giờ nghe về master password ? Bạn có biết gì về chức năng của master password hay không? Đây là một công cụ được khá nhiều tin dùng trong việc bảo mật cho dữ liệu cá nhân của mình. Với master password thì mọi người sẽ yên tâm hơn khi sử dụng máy tính đăng nhập vào tài khoản của mình trên internet. Tuy nhiên về cách sử dụng cũng như tính năng của nó như thế nào thì nhiều người còn chưa biết. Vì vậy bài viết này sẽ giúp mọi người hiểu rõ hơn về master password. Cũng như giúp mọi người biết cách sử dụng loại mật khẩu này như thế nào? Để có thể biết rõ hơn về master password thì mọi người hãy cùng chúng tôi đọc kỹ bài viết này nhé.

Tìm hiểu về khái niệm của master password

Master password là gì?

Về mặt ngữ nghĩa thì master password có nghĩa là mật khẩu thông minh. Về mặt kỹ thuật thì master password là một tính năng giúp bạn tạo và lưu trữ những mật khẩu mà bạn đang có và các thông tin bảo mật của cá nhân người dùng. Với master password thì bạn chỉ cần sử dụng một mật khẩu duy nhất. Khi đó bạn đã có thể truy cập vào các mật khẩu còn lại ở trên máy tính. Bạn chỉ cần nhớ đúng một mật khẩu đó và có thể truy cập được vào các dịch vụ trực tuyến bạn đăng ký tài khoản trước đó.

Tại sao cần phải dùng master password?

Tại sao phải dùng master password là điều mà nhiều người đang còn thắc mắc. Mỗi tài khoản đăng nhập thì chúng ta đều dùng một mật khẩu thì vậy dùng thêm master password để làm gì? Với master password thì chúng ta phải nhập một đoạn mã đã được cài đặt trước. Với đoạn mã này sẽ khiến cho kẻ gian không thể đăng nhập vào tài khoản của bạn mặc dù họ có mật khẩu.Và nếu trong trường hợp bạn bị mất đi thiết bị điện tử cung cấp đoạn mã đó thì bạn có thể sử dụng master password đi kèm với đoạn mã để vào. Khi đó bạn đổi master password thì sẽ không ai truy cập được vào nó ngoài bản thân bạn.

chức năng của master password là gì

Các chức năng của master password mà bạn có thể chưa biết

Về chức năng của master password là gì thì hẳn mọi người cũng đang tò mò. Sau đây là những tính năng mà master password đem lại cho người dùng.

Bảo mật thông tin

 Đầu tiên với master password bạn sẽ dễ dàng bảo mật những thông tin đăng nhập của bạn. Khi bạn sử dụng master password thì sẽ làm cho người khác khó có thể đăng nhập được vào những tài khoản đó. Và khi sử dụng master password thì bạn sẽ không cần phải cài đặt quá nhiều mật khẩu cho các tài khoản đăng nhập. Bạn có thể sử dụng một mật khẩu cho các ứng dụng rồi cài đặt master password là cũng có thể đảm bảo an toàn cho những thông tin riêng tư của mình.

Kiểm soát xem mật khẩu của bạn có bị lộ hay không

Khi bạn sử dụng master password thì bạn có thể kiểm tra xem mật khẩu mình đang sử dụng có bị trùng với mật khẩu của trang web này khác không. Qua đó bạn sẽ biết được các trang web mình đã sử dụng có gặp lỗi hổng về bảo mật khiến cho bạn bị lộ mật khẩu hay chưa. Đây là một tính năng khá hữu ích, giúp bạn phát hiện được kịp thời mật khẩu của mình có thể đã bị lộ.

chức năng của master password là gì

Để sử dụng master password thì chúng ta phải làm gì?

Với những chức năng hữu ích mà master password đem lại thì chúng ta cần phải tìm cách sử dụng loại mật khẩu này. Để sử dụng được nó bạn hãy làm theo các bước sau đây:

Bước đầu tiên bạn hãy truy cập vào google chrome hay firefox hoặc các trình duyệt tìm kiếm khác. Sau đó click vào dấu 3 chấm ở phía bên phải màn hình để mở tính năng menu. Sau đó chọn vào mục options và chọn tiếp vào thẻ security. Bạn hãy đánh dấu chọn vào mục use a master password để bắt đầu cài đặt mật khẩu. Khi hộp thoại change master password được hiện ra bạn hãy tiến hành cài đặt. Bạn hãy gõ vào mật khẩu của bạn với lưu ý: Mật khẩu của bạn phải có một chữ viết hoa, có chứa các chữ số và một số kí tự đặc biệt. Sau khi đã cài đặt thành công mật khẩu thì phải gõ lại thêm một nữa để xác nhận lại. Và cuối cùng bấm vào ok để lưu lại mật khẩu vừa cài đặt. Như vậy với vài bước đơn giản bạn đã có thể sử dụng master password một cách dễ dàng.

Như  vậy, bài viết đã trả lời cho các bạn câu hỏi chức năng của master password là gì một cách kỹ càng nhất có thể.  Những thông tin trên mọi người dùng để tự tiến hành cài đặt master password cho các tài khoản của mình một cách đơn giản. Và với những tính năng trên mọi người cũng nên có một lớp bảo vệ bởi master password để đảm bảo an toàn cho những thông tin cá nhân của mình. Hi vọng với những thông tin trên sẽ giúp mọi người hiểu hơn về master password. Nếu các bạn muốn chia sẻ những thông tin liên quan cho mọi người cùng biết thì đừng quên comment vào dưới bài viết này nhé.