Nếu là người đam mê với bộ môn thể thao vua thì hẳn bạn sẽ biết đến Argentina. Vậy, Argentina ở đâu? Cùng chúng tôi tìm hiểu về đất nước nơi những chân sút thực lực của bộ môn thể thao vua – bóng đá xuất phát nhé!Argentina ở đâu (2)

Argentina ở đâu? (Vị trí địa lý)

Argentina tên đầy đủ là Cộng hoà Argentina. Tên gọi của quốc gia này bắt nguồn từ tiếng La-tinh, dựa theo từ “argentum” mang ý nghĩa là bạc. Tên gọi này còn gắn liền với truyền thuyết “Sierra de la Plata”, dịch sang tiếng Việt có nghĩa là “Núi Bạc”. Đất nước này được các nhà thám hiểm người Châu Âu phát hiện và đặt tên.

Argentina ở đâu? Argentina là một đất nước Nam Mỹ, có vị trí nằm ở phía Nam của Hoa Kỳ, phía nam của Argentina giáp với Đại Tây Dương. Có thể coi, quốc gia là là cửa biển lớn ngăn cách giữa Buenos Aires với Uruguay. Argentina về phía Tây giáp với Chile, phía Bắc giáp với 2 quốc gia là Bolivia và Paraguay, phía Đông giá với các quốc gia là Uruguay và Brazil, phía Nam giáp với Pasaje de Drake. Argentina là quốc gia có vị trí tiếp giáp với 2 đại dương lớn của thế giới là Thái Bình Dương (giáp tạo eo biển Magellan) và đa phần phía Nam của quốc gia giáp với Đại Tây Dương.

Tên gọi Cộng hoà Argentina được công nhận tại Hiến pháp năm 1853 của quốc gia này. Hiện nay, lãnh thổi của Argentina rộng 2.795.677 km. Đất nước có hình dạng lãnh thổ trải dài từ bắc tới nam với chiều dài là 3.694 km và chiều rộng là 1.423 km. Được biết, đây là quốc gia lớn thứ 8 trên thế giới và là quốc gia lớn thứ 2 tại Nam Mỹ (sau Brazil).Argentina ở đâu (1)

Những nét đặc sắc về Argentina

Ngôn ngữ

Một điều đặc biệt ở Argentina đó là họ không có ngôn ngữ riêng mà sử dụng tiếng Tây Ban Nha trên phần đa dân số nước này. Bên cạnh tiếng Tây Ban Nha thì tiếng Anh cũng là một ngôn ngữ được sử dụng rộng rãi và được đưa vào trong chương trình giảng dạy của quốc gia này từ cấp bậc tiểu học. Cũng có thể nói, Argentina là một quốc gia đa ngôn ngữ khi mà người dân ở đây có thể sử dụng được khá nhiều ngôn ngữ. Theo một cuộc điều tra gần đây thì có tới 1,5 triệu người biết nói tiếng Ý, 1 triệu người biết nói tiếng Ả Rập, hơn 400.000 người nói được tiếng Đức. Ngoài ra, đây cũng là đất nước có số người sử dụng tiếng Do Thái lớn nhất ở khu vực châu Mỹ – Latinh.

Lịch sử hình thành

Argentina có vết tích của con người từ rất sớm, khoảng 11.000 năm TCN. Nổi bật phải kể đến Đế chế Inca dưới thời của “Người Inca vĩ đại”, và rất nhiều các bộ lạc khác như Atacama, Huarpe, Omaguaca,… Tới những năm đầu của thế kỉ 16, người Châu Âu, cụ thể là các nhà thám hiểm đã tìm thấy vùng đất này. Năm 1542, Tây Ban Nha tiến hành xâm chiếm vùng đất này, đó cũng là lý do tại sao ngày nay, người Argentina lại sử dụng tiếng Tây Ban Nha là đa số. Trải qua một thời gian dài là thuộc địa của các quốc gia Châu Âu, Argentina đã đấu tranh giành độc lập, đến năm 1829, Argentina đã hoàn toàn giành được độc lập và được thống đốc Juan Manuel de Rosas điều hành.

Tình hình phát triển hiện nay

Argentina không chỉ là một quốc gia có những đội bóng xuất sắc mà nền kinh tế cũng đáng gờm khoog kém. Tính đến nay Argentina là quốc gia xếp thứ 3 chỉ sau Brazil và Mexico về nền kinh tế tại khu vực Mỹ – Latinh. Quốc gia này có truyền thống về các ngành nghề nông nghiệp và chăn nuôi, nhưng tính đến hiện tại, cơ cấu kinh tế đã có bướ chuyển dịch khi mà các ngành nghề như chế biến thực phẩm, chế tạo ô tô, dầu khí, luyện kim và đặc biệt là về năng lương nguyên tử đang được cho là những ngành mũi nhọn của quốc gia này, đem lại nguồn thu, lợi nhuận khổng lồ.

Bên cạnh đó thì Argentina cũng bắt đầu phát triển về lĩnh vực du lịch, dịch vụ. Mỗi năm, quốc gia này đón nhận tới 5,57 triệu lượt khách du lịch khiến cho doanh thu của lĩnh vực này tăng cao và lên tới 4,41 tỉ USD/ năm. Những địa điểm nổi tiếng của Argentina có thể kể đến như thành phố Buenos Aires, thác Iguazu, chân núi Andes với các khu trượt tuyết và trekking rộng lớn,…Argentina ở đâu (3)

Sau khi đọc bài viết này, hi vọng bạn không chỉ biết Argentina ở đâu mà còn hiểu rõ hơn về quốc gia Nam Mỹ đặc biệt này